TV Màn Hình Cong - Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Mua

TV Màn Hình Cong - Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Mua

Sau nhiều thập kỷ của CRT, tiếp theo là cả màn hình phẳng plasma và LED / LCD, thì bây giờ tivi cong đang dần lên ngôi

Lý do cho thiết kế khác biệt này là gì? Một số nhà sản xuất (đáng chú ý nhất là LG và Samsung) cho biêt trải nghiệm xem TV "đắm chìm" hơn với màn hình cong, nhưng lý do thực sự là làm cho một số TV OLED và 4K Ultra HD nổi bật hơn so với các TV 1080p đơn giản đó để tiếp tục lôi kéo bạn mua chúng.

Vâng, TV màn hình cong trông rất tuyệt. Nhưng bạn thực sự nhận được gì nếu mua một chiếc TV màn hình cong? Hãy lùi lại một bước và thảo luận chi tiết hơn về bản chất của TV màn hình cong.

Kể từ năm 2020, TV màn hình cong đã trở nên khan hiếm, nếu bạn có thể tìm thấy một chiếc. Lý do cho điều đó có rất nhiều và bạn sẽ tìm thấy nhiều lý do được nêu chi tiết bên dưới.

TV LCD / LED màn hình cong Samsung UN55K6250 1080p

Hình ảnh được cung cấp bởi Amazon.com

 

Lập Luận Về Trải Nghiệm Xem Phong Phú Hơn

Một trong những lợi thế của TV màn hình cong được các nhà sản xuất và nhà bán lẻ chào mời là chúng mang lại trải nghiệm xem phong phú hơn, giống như mang tùy chọn xem "IMAX-like" vào phòng khách.

Tuy nhiên, một yếu tố chống lại lập luận này là màn hình cong hiệu quả nhất khi chỉ có một hoặc hai người xem TV (đặc biệt là với TV ở kích thước màn hình 55 và 65 inch). Đối với những người có gia đình hoặc bạn bè cùng xem TV, thì những người ngoài cùng sẽ phải trãi nghiệm với màu sắc tự nhiên và độ tương phản mờ dần nếu xem TV LED / LCD , sẽ không nhìn thấy toàn bộ hình ảnh từ cạnh này sang cạnh khác được hiển thị trên màn hình, do các cạnh cong.

Hiệu ứng màn hình cong "IMAX" chỉ hoạt động tốt đối với khán giả trong môi trường nhà hoặc rạp chiếu phim có màn hình chiếu lớn, nơi có thể lắp đặt màn hình từ sàn đến trần và từ tường này sang tường khác. Trong thiết lập này, toàn bộ khán giả ngồi trong đường cong - vì vậy nếu bạn muốn có trải nghiệm tương tự như vậy ở nhà, bạn cần bỏ ra một khoản tiền để mua Hệ thống rạp hát tại nhà riêng "Imax" chính hãng (đừng nhầm lẫn với chương trình Chứng nhận nâng cao IMAX ) - và ý chúng tôi là, rất nhiều tiền!

 

Nó Trông Giống 3D Hơn Và Bạn Không Cần Phải Đeo Kính Đối Số

Câu trả lời ngắn gọn cho lập luận này là - KHÔNG PHẢI QUITE

Nếu bạn đang ngồi ở vị trí trung tâm của màn hình cong màn hình lớn, tầm nhìn ngoại vi của bạn sẽ tập luyện tự nhiên hơn, thêm chiều sâu và hiện thực "toàn cảnh" hơn mà bạn không thể có được trên TV màn hình phẳng. Tuy nhiên, bạn không nhận được trải nghiệm 3D thực sự.

Nếu nội dung 3D được tạo ra tốt, xem hình ảnh qua màn trập chủ động hoặc kính phân cực thụ động vẫn là cách tốt nhất để xem 3D về độ sâu cảm nhận. Mặc dù TV 3D đã bị ngừng sản xuất vào năm 2017 , nhưng trải nghiệm xem 3D vẫn có sẵn trên nhiều máy chiếu video.

 

Các Vấn Đề Khác Với TV Màn Hình Cong Mà Họ Sẽ Không Cho Bạn Biết

Ngoài những lập luận trên so với sự cường điệu, có những lý do khác để bạn có thái độ thận trọng với TV màn hình cong.

 

Phản Xạ Ánh Sáng Xung Quanh

Một vấn đề lớn với TV màn hình cong là phản xạ ánh sáng xung quanh. Nếu xem TV màn hình cong trong phòng có cửa sổ, đèn hoặc ánh sáng phản chiếu từ các bức tường thì thường là cách ánh sáng đó phản chiếu ra khỏi màn hình.

Do màn hình cong, ánh sáng phản chiếu và các vật thể có hình dạng bị méo, có thể rất mất tập trung. Ngoài ra, tùy thuộc vào lớp phủ màn hình bên ngoài, bạn có thể nhìn thấy những phản xạ này khi TV tắt.

Điều này không chỉ gây khó chịu cho người tiêu dùng (với một số người gặp phải trường hợp hối hận của người mua ), mà hãy nghĩ đến việc các nhà lắp đặt rạp hát gia đình và trang trí nội thất đang phải đau đầu khi cố gắng thiết kế và bố trí ánh sáng và các vật dụng trong phòng mà không gây ra vấn đề phản chiếu màn hình TV.

 

Xem Ngoài Trục

Đây là một vấn đề nghiêm trọng khác với TV màn hình cong. Góc nhìn ngang của bạn không chỉ bị giảm đi phần nào do các cạnh cong mà còn cả chiều dọc.

Nếu bạn đang ngồi quá thấp hoặc quá cao so với tâm màn hình, bạn có thể nhận thấy rằng hình ảnh hơi cúi xuống.

Tất cả các TV LED / LCD phẳng đều có vấn đề xem lệch trục ngang và dọc ở một mức độ nào đó, nhưng với màn hình cong, những hiệu ứng này được phóng đại trên cả bộ LED / LCD và OLED.

 

Méo Khung Hình

Sẽ thật tuyệt nếu tất cả nội dung video sẽ lấp đầy màn hình TV của chúng ta, nhưng thật không may, nội dung phim và video đã và đang tiếp tục được sản xuất theo nhiều tỷ lệ khung hình khác nhau .

Điều này có nghĩa đối với bạn là sẽ có các chương trình truyền hình hoặc phim được hiển thị với các thanh màu đen ở hai bên (cột quyền anh) hoặc trên và dưới (hộp thư). Điều này đặc biệt dễ nhận thấy trên các phim màn hình cực rộng, chẳng hạn như Ben Hur .

Trên TV màn hình phẳng, ngoại trừ việc gây khó chịu cho một số người, các thanh hộp trụ thẳng theo chiều dọc và các thanh hộp thư là thẳng theo chiều ngang.

Tuy nhiên, trên TV màn hình cong, tùy thuộc vào độ cong của màn hình và vị trí xem, các thanh hộp thư ngang có thể bị méo ở một mức độ nào đó. Thanh ở trên cùng của hình ảnh có thể hơi cong lên ở các cạnh, trong khi thanh ở dưới cùng của hình ảnh có thể hơi cong xuống ở các cạnh. Do đó, các đối tượng trong ảnh tại các điểm cong cũng có thể bị méo lên hoặc xuống. Tùy thuộc vào mức độ biến dạng, điều này có thể dẫn đến trải nghiệm xem kém hơn. Nếu bạn là một tín đồ của phim màn ảnh rộng thì không thể chê vào đâu được.

 

Nó Trông Kỳ Lạ Khi Được Gắn Trên Tường

Một ưu điểm lớn của TV LED / LCD và OLED là chúng rất mỏng, bạn có thể gắn chúng lên tường - không phải lúc nào cũng được. TV màn hình cong của LG và Samsung thế hệ đầu tiên không thể treo tường và mặc dù các mẫu sau này có thể như vậy, nhưng một chiếc TV màn hình cong treo tường trông hơi kỳ cục khi các cạnh của TV nhô ra khỏi tường.

Ý tưởng của việc treo tường là làm cho TV phẳng với tường. Nếu bạn đang xem xét một chiếc TV màn hình cong và muốn gắn nó lên tường, hãy xem nó trông như thế nào khi được treo tường tại một đại lý địa phương để đảm bảo rằng nó phù hợp với thẩm mỹ căn phòng của bạn.

 

TV Màn Hình Cong Không Cung Cấp Bất Cứ Điều Gì Hơn Thế

Ngoài màn hình cong và giá cao hơn, những chiếc TV này không cung cấp bất cứ điều gì nhiều hơn một kích thước hoặc hạng tương đương của TV màn hình phẳng. Điều này có nghĩa là những thứ như độ phân giải, tính năng thông minh , HDR , kết nối và chất lượng hình ảnh trên các mẫu màn hình cong và màn hình phẳng tương đương có giá gần nhất và kích thước màn hình từ cùng một thương hiệu rất có thể sẽ giống nhau.

 

KẾT LUẬN

Một chiếc TV màn hình cong có phù hợp với bạn không? Nếu bạn đang xem xét một cái, hãy đảm bảo rằng bạn xem xét kỹ lưỡng nó - từ trung tâm sang hai bên, phía trên trục trung tâm và bên dưới trục trung tâm. Ngoài ra, hãy xem một số nội dung có hộp thư. Nếu bạn định treo nó lên tường, hãy đo xem hai bên trái và phải sẽ nhô ra bao nhiêu.

Nếu bạn không thể quyết định hoặc nếu bạn thích cong và những người còn lại trong gia đình thích phẳng, bạn sẽ nghĩ rằng một chiếc TV màn hình "có thể uốn cong" hoặc "linh hoạt" sẽ rất tuyệt. Tuy nhiên, mặc dù những chiếc TV như vậy đã được sản xuất nhưng không chiếc nào thực sự xuất hiện trên các kệ hàng.

Trước khi dốc hầu bao để mua một chiếc TV màn hình cong, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Tại sao tôi mua TV này?
  • Tôi sẽ đặt chiếc TV này ở đâu?
  • Có bao nhiêu người sẽ xem TV tại một thời điểm nhất định?
  • Ngoại trừ đường cong, TV có tất cả các tính năng bạn muốn trên TV của mình (LED / LCD, OLED, 1080p hoặc Ultra HD, Tính năng thông minh, v.v.) không?
  • Làm thế nào để bức tranh trông với bạn?
  • Màn hình cong có thực sự đáng giá?

Nếu bạn vẫn muốn thử, hãy xem danh sách các TV màn hình cong tốt nhất của chúng tôi.

 

Góc Nhìn Bổ Sung Về TV Màn Hình Cong

Nếu bạn tò mò muốn biết những người khác trong cộng đồng công nghệ TV nghĩ gì về TV màn hình cong, hãy xem:

  • My Life With A Curved TV : Phần 1 và Phần 2 , của David Katzmaier của CNET.
  • TV cong có tốt hơn TV phẳng không? của James K. Wilcox, Báo cáo Người tiêu dùng.
Theo Lifewire
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận