Tái Chế An Toàn Hoặc Bán Máy Tính Cũ

Tái Chế An Toàn Hoặc Bán Máy Tính Cũ

Nội dung chính:

1. Đừng ném PC đi

2. Sao lưu dữ liệu cá nhân

3. Giữ ổ cứng

4. Đẩy phương tiện có thể tháo rời

Một số người trong chúng ta đối xử với máy tính của mình giống như chúng ta đối xử với ô tô của mình. Chúng tôi hoặc sửa chữa chúng cho đến khi chúng bị hỏng hoặc loại bỏ chúng khi có dấu hiệu rắc rối đầu tiên và lấy một cái mới. Dù bằng cách nào, đến một lúc nào đó, bạn sẽ loại bỏ một chiếc máy tính này và mua một chiếc máy tính khác. Nếu bạn giống như nhiều người, chắc chắn bạn có một chồng máy tính cũ trong tủ ở đâu đó. Tốt nhất bạn nên trao đổi hoặc tái chế chúng. Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm điều đó một cách an toàn.

Đừng Chỉ Ném PC Của Bạn Vào Thùng Rác

Bảng mạch in (PCB) và các thành phần máy tính khác không tốt cho môi trường. Khi bạn đã sẵn sàng để thùng rác PC cũ của mình, hãy kiểm tra với bộ phận vệ sinh địa phương của bạn để biết các quy tắc và quy định liên quan đến việc thải bỏ đồ điện tử. Đôi khi bạn phải trả phí xử lý, nhưng cũng có nhiều lựa chọn miễn phí.

Mẹo: Có nhiều chương trình tái chế máy tính cũ có sẵn thông qua các công ty như Best Buy, Apple, Staples và những công ty khác.

Sao Lưu Tất Cả Dữ Liệu Cá Nhân Của Bạn

Trước khi bạn mua chiếc máy tính mới sáng bóng đó và loại bỏ chiếc máy cũ, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ tất cả dữ liệu của mình khỏi chiếc máy cũ. Sử dụng ổ cứng ngoài, bản sao lưu đám mây như Dropbox hoặc Google Drive hoặc DVD có thể ghi để tạo bản sao dữ liệu của bạn. Kiểm tra bản sao lưu của bạn để đảm bảo rằng nó có mọi thứ bạn muốn trước khi bạn tiếp tục.

Giữ Ổ Cứng Của Bạn (Hoặc Ít Nhất Là Sử Dụng Tiện Ích Xóa Đĩa Trên Chúng)

Ổ cứng máy tính của bạn chứa một lượng lớn dữ liệu cá nhân, từ ảnh gia đình đến hồ sơ ngân hàng và mọi thứ ở giữa. Bạn không muốn một số người lạ nắm được thông tin này. Đó là lý do tại sao nhiều người chọn cách lấy ổ cứng ra khỏi máy tính và giữ lại trước khi giao dịch hoặc tái chế phần còn lại.

Một số người mua máy tính cũ nghiêm ngặt để trích xuất thông tin cá nhân từ chủ sở hữu trước đó. Theo một nghiên cứu năm 2007, các ổ cứng cũ là một kho tàng thông tin cho những tên tội phạm.

Ngay cả khi bạn định dạng và phân vùng lại ổ cứng, dữ liệu còn lại (trên ổ cứng HDD hoặc ổ cứng chuyển động truyền thống) thường vẫn còn và có thể nhanh chóng được phục hồi bằng các chương trình khôi phục dữ liệu pháp y. Thật là sốc khi việc khôi phục lại một tập tin đã xóa bằng một công cụ như vậy thật dễ dàng. Một số có thể khôi phục thành công tệp mà họ đã xóa, ngay cả khi tệp đã xóa nằm trên ổ đĩa mà hệ điều hành của máy tính đã định dạng lại.

Đôi khi, khi bạn định dạng ổ đĩa, bạn chỉ đang xóa thông tin bản ghi con trỏ của tiêu đề tệp và bảng phân bổ tệp (FAT). Bản thân dữ liệu thực tế vẫn còn trên ổ đĩa trừ khi bị ghi đè bởi dữ liệu khác hoặc bị xóa bằng tiện ích xóa đĩa chuyên dụng ghi đè lên tất cả các cung trên ổ đĩa bằng các cung và số không.

Điều quan trọng cần biết là các tiện ích xóa ổ đĩa thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc xóa ổ đĩa có thành kiến ​​cực kỳ nghiêm trọng. Tuy nhiên, không có gì lạ khi lo sợ rằng một ngày nào đó siêu thiên tài nào đó sẽ đưa ra một công nghệ pháp y dữ liệu mới có thể đọc các tệp từ ổ đĩa mà bạn đã xóa ngay cả bằng các công cụ tốt nhất hiện có. Nó có thể là một hành động hoang tưởng hơn về quyền riêng tư cá nhân, nhưng đó là điều mà tất cả chúng ta nên biết và ghi nhớ trước khi bán hoặc thanh lý máy tính.

Nhiều người chọn giữ ổ cứng cũ thay vì xóa sạch chúng. Chúng không chiếm nhiều dung lượng và bạn luôn có thể sử dụng chúng cho các dự án khác, chẳng hạn như đặt chúng vào caddy ổ USB và sử dụng chúng để di chuyển dữ liệu từ PC này sang PC khác khi không có mạng.

Mẹo: Nếu bạn chọn bán máy tính cũ với ổ cứng vẫn còn trong đó, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng tiện ích xóa đĩa cấp quân sự trên đó.

Nếu cả hai tùy chọn này đều không tốt, bạn có thể phá hủy ổ cứng trước khi tái chế. Đục một vài lỗ trên đó bằng máy khoan động lực thường là một mẹo nhỏ.

Đảm Bảo Loại Bỏ Tất Cả DVD Của Bạn Và Các Phương Tiện Có Thể Tháo Rời Khác Khỏi Máy Tính Cũ Của Bạn

Mọi người thường để một đĩa trong ổ DVD của máy tính của họ trong nhiều lứa tuổi. Bạn có thể để đĩa DVD hệ điều hành trong máy tính của mình trong nhiều tuần liền hoặc bạn có thể đã để lại một bản sao lưu các tệp của mình trong ổ đĩa.

Trừ khi bạn muốn chủ sở hữu tiếp theo của máy tính có đĩa này, bạn nên đẩy nó ra và cất nó đi để bảo quản an toàn.

Bạn cũng nên kiểm tra mặt sau của máy tính để đảm bảo rằng bạn không có ổ USB kết nối với cổng USB. Các ổ đĩa ngón tay cái hiện nay rất nhỏ nên bạn hầu như không nhận thấy chúng.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận