Nguyên nhân nào gây ra hỏa hoạn và các tai nạn khác của vape ?

Nguyên nhân nào gây ra hỏa hoạn và các tai nạn khác của vape ?

Nguyên nhân nào gây ra hỏa hoạn và các tai nạn khác của vape ?

Đối với những người không hiểu các sản phẩm vaping hoạt động như thế nào, các sự kiện nhiệt thuốc lá điện tử như cháy và nổ có thể giống như những sự cố phổ biến, nhưng chúng thực sự rất hiếm. Chúng xảy ra khi pin quá nóng và các hóa chất và khí thoát ra ngoài pin nhanh chóng.

Hầu hết mọi người đều không biết rằng phần lớn các mod, bút và pod vape phổ biến đều có mạch điện để điều chỉnh công suất đầu ra và bảo vệ người dùng khỏi các sự cố nguy hiểm về pin. Trong số các thiết bị vape thương mại, chỉ những mod kém chất lượng không được kiểm soát mới có nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng cho người dùng thiếu kinh nghiệm.

Nguyên nhân nào gây ra các vụ nổ và cháy của vape?

Pin rời mang trong túi hoặc ví

 

Trên thực tế, phần lớn các “vụ nổ vaping” là do pin lỏng mang trong túi quần, hoàn toàn không phải do thiết bị vaping. Các nhà nghiên cứu của Trung tâm FDA về Sản phẩm Thuốc lá đã phát hiện ra rằng 77,3% các vết bỏng do tai nạn vaping là ở chân trên và thân dưới — vị trí của túi hông.

Khi bạn nhấn nút lửa trên thiết bị vape, nó sẽ kết nối mạch điện giữa cực dương và cực âm của pin, và dòng điện chạy đến thiết bị. Đó là cách tất cả các thiết bị điện tử cầm tay hiện đại — như điện thoại di động và bàn chải đánh răng điện — được cấp nguồn và giống như các sản phẩm đó, các thiết bị vaping được quản lý có mạch an toàn dự phòng giúp pin không bị quá nóng hoặc phát nổ nếu chúng hoạt động sai.

Thật không may, túi của vapers không có bảo vệ chống đoản mạch. Nếu bạn mang theo pin dự phòng cho mod của mình trong túi cùng với chìa khóa hoặc tiền lẻ, những vật kim loại đó có thể vô tình kết nối các cực âm và dương của pin. Khi dòng điện truyền trực tiếp từ cực dương sang cực âm - thay vì vào một mạch điện được điều chỉnh - thì năng lượng sẽ quay trở lại pin, và nó có thể ngay lập tức quá nóng và bắt lửa hoặc phát nổ.

Không bao giờ được để pin lỏng ở bất cứ nơi nào chúng có thể tiếp xúc với các vật kim loại. Có sẵn các hộp nhựa rẻ tiền và tay áo bằng silicon để ngăn ngừa những tai nạn như vậy. Chúng rất rẻ và nhiều người bán pin vape thậm chí còn bao gồm chúng miễn phí khi mua pin. Mỗi lần bán pin vape cần có cảnh báo từ người bán và hộp đựng bảo vệ.

Không bao giờ được để pin lỏng ở bất cứ nơi nào chúng có thể tiếp xúc với các vật kim loại. Có sẵn các hộp nhựa rẻ tiền và tay áo bằng silicon để ngăn ngừa những tai nạn như vậy. Chúng rất rẻ và nhiều người bán pin vape thậm chí còn bao gồm chúng miễn phí khi mua pin. Mỗi lần bán pin vape cần có cảnh báo từ người bán và hộp đựng bảo vệ.

Pin giả, kém chất lượng và bị hỏng

Pin được sản xuất hàng loạt và thử nghiệm tại nhà máy. Những sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn để bán trực tiếp cho các nhà sản xuất điện tử đôi khi được bán cho người bán lại, những người bọc lại chúng bằng các tên thương hiệu khác nhau và bán chúng cho các mục đích sử dụng khác. Các pin vape tốt nhất là những người có chất lượng cao nhất từ các nhà sản xuất pin lớn.

Hầu hết tất cả các loại pin vape đều là pin lithium-ion (Li-ion) hoặc lithium-polymer (LiPo), nói chung là an toàn. Nếu bạn mua pin rẻ tiền, loại pin này thường được quấn lại, chất lượng thấp.

 

Một vấn đề khác là pin giả, có chất lượng thấp được bọc lại bằng nhãn của các thương hiệu chất lượng cao. Đây thường là những loại pin có cường độ dòng điện rất thấp được bọc để bắt chước các mẫu nổi tiếng(có xếp hạng cường độ dòng điện cao hơn) mà mọi người tin tưởng. Hầu hết mọi loại pin phổ biến trên thị trường đều đã bị làm giả.

 

Pin bị rơi nhiều lần hoặc bị móp đáng kể cũng nên được thay thế và tái chế. Các khoang chứa hóa chất bên trong tế bào có thể bị hư hỏng và tạo ra phản ứng bên trong nguy hiểm. Pin bị ngập trong nước cũng nên được thay thế.

 

Các vấn đề về sạc và các giải pháp hay nhất

Có thể vô tình sạc quá nhiều pin, đặc biệt nếu sử dụng bộ sạc dành cho một loại pin khác. Ví dụ, nếu bạn sử dụng bộ sạc dành cho pin lớn, dung lượng cao để sạc một cây bút vape nhỏ , nó có thể tạo ra sự bất ổn định cho pin.

 

Bộ sạc pin bị lỗi cũng có thể sạc quá mức cho pin. Các bộ sạc pin vape tốt nhất có tính năng bảo vệ quá mức giúp tránh sạc vượt quá dung lượng cao nhất của pin. Pin vape điển hình, như 18650, được thiết kế để hoạt động ở 3,7 Vôn, nhưng chúng có khả năng được sạc đến 4,1 hoặc 4,2 Vôn. Bất cứ điều gì nhiều hơn và chúng có thể trở nên không ổn định.

 

Hầu hết các sự cố sạc có thể tránh được bằng cách chỉ sạc pin khi bạn có mặt trong cùng một phòng. Đừng sạc chúng qua đêm hoặc rời khỏi nhà khi chúng đang sạc. Nếu pin bị nóng khi sạc, hãy thay thế và tái chế chúng.

 

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận