Nghiên Cứu Lâm Sàn So Sánh Hiệu Quả Cai Thuốc Bằng Vaping Và NRT

Nghiên Cứu Lâm Sàn So Sánh Hiệu Quả Cai Thuốc Bằng Vaping Và NRT

Nhiều người đặt câu hỏi về hiệu quả của thuốc lá điện tử đối với việc cai thuốc lá, họ thường viện lý do thiếu các thử nghiệm lâm sàng chứng minh lợi ích cho người hút thuốc.

Trước đây đã có nhiều thử nghiệm cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử . Tuy nhiên, gần đây nhất là từ năm 2014, và dữ liệu trong các nghiên cứu đó thậm chí còn được thu thập sớm hơn, từ các thử nghiệm của các sản phẩm xì gà thế hệ đầu tiên. Ngay cả khi những nghiên cứu đó sử dụng các thiết bị vaping thô sơ, thì kết quả cũng đã ngang bằng với các sản phẩm liệu pháp thay thế nicotine (NRT).

Giờ đây, một nghiên cứu do Giáo sư Peter Hajek của Đại học Queen Mary ở London dẫn đầu đã mô tả một thử nghiệm ngẫu nhiên so sánh những người hút thuốc đang cố gắng bỏ thuốc lá bằng sản phẩm vaping với những người khác sử dụng NRT. Và mặc dù những người chọn vaping chỉ được lựa chọn một sản phẩm, nhưng kết quả rất ấn tượng.

Sau một năm, 18% nhóm vaping kiêng thuốc lá - gần gấp đôi so với những người sử dụng NRT (9,9%).

“Con số này nghe có vẻ thấp,” GS Hajek lưu ý , “nhưng… nếu họ tự bỏ thuốc, tỷ lệ bỏ thuốc sẽ là khoảng 3%.” Điều đó làm cho việc sử dụng vapes để bỏ thuốc (với sự tư vấn và hỗ trợ thích hợp) hiệu quả hơn khoảng sáu lần so với việc bỏ thuốc lá mà không có sự trợ giúp.

Các nhà nghiên cứu khác tham gia vào nghiên cứu này đến từ Queen Mary và các trường đại học khác của Anh, và từ một tổ chức của Mỹ. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England. Tạp chí dường như đã rất bối rối về kết quả tích cực đến mức nó đã đưa ra không chỉ một mà là hai bài xã luận kèm theo nói xấu về thuốc lá điện tử, một bài đưa ra lời khuyên có vấn đề cho các bác sĩ (nhấn mạnh rằng những người hút thuốc hãy thử với NRT trước, nếu thất bại thì mới tử sử dụng các sản phẩm vaping nicotine thấp), và bài khác ủng hộ lệnh cấm hương vị vaping.

Thử nghiệm đã chia 886 người hút thuốc thành hai nhóm. Những người tham gia trong một nhóm được lựa chọn các sản phẩm NRT như miếng dán nicotine, kẹo cao su, viên ngậm, miếng dán miệng, ống hít và thuốc xịt mũi. Các sản phẩm NRT bổ sung được cung cấp miễn phí trong ba tháng và những người tham gia được phép sử dụng nhiều sản phẩm. Nhóm còn lại được tặng một bộ vape đơn giản (Aspire One Kit hoặc Innokin One Kit 2016) và một hoặc hai chai 10 mL tinh dầu có hương vị thuốc lá 18 mg / mL. Nhóm vaping đã được hướng dẫn cách sử dụng và nạp đầy thiết bị, đồng thời được khuyến khích mua thêm e-liquid từ cửa hàng vape, nơi họ có thể chọn các hương vị khác (hoặc thậm chí các thiết bị khác). Cả hai nhóm đều có các buổi tư vấn trực tiếp hàng tuần trong tháng đầu tiên.

Việc tư vấn có thể đã giúp các vapers mới cảm thấy thoải mái hơn về lựa chọn của họ, mặc dù nó có thể không thể thay thế việc ghé thăm một cửa hàng vape tốt hoặc thậm chí đặt câu hỏi và tương tác với các vapers khác trên một diễn đàn như ECF, nơi những vapers có kinh nghiệm đưa ra lời khuyên và khuyến khích một cách tự do. Có lẽ một số người trong số họ đã nhận được sự trợ giúp thêm tại các cửa hàng khi thay thế chất lỏng điện tử nhận được từ các nhà nghiên cứu (chỉ với lượng cung cấp từ 2 đến 8 ngày, không giống như 90 ngày của các sản phẩm NRT mà nhóm khác nhận được).

Nhóm vaping ít thèm thuốc lá hơn. Họ cũng ít buồn nôn hơn, và ít tăng cáu gắt và thiếu tập trung hơn so với nhóm NRT. 

Đối thủ của Vaping có lẽ sẽ nói rằng "nhiều người tham gia nghiên cứu trong nhóm vaping vẫn còn vaping sau một năm, vậy bỏ thuốc hay thay thế thuốc ? " (80% người bỏ thuốc lá để chuyển qua vaping, so với chỉ 9% người dùng NRT bỏ thuốc lá). Họ nói, mục tiêu là loại bỏ tất cả việc sử dụng nicotine. Nhưng đó là sai lầm. Mục tiêu khi ai đó bỏ thuốc là ngừng hút thuốc. Nicotine là một vấn đề riêng biệt - nếu nó là một vấn đề.. Không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng nicotine gây ra các vấn đề sức khỏe, nhưng bằng chứng đáng kể cho thấy nhiều người hút thuốc cũ tái nghiện rất lâu sau khi họ bỏ thuốc lá.

Trong số những người tham gia thử nghiệm không bỏ thuốc lá, 40% nhóm vaping tiếp tục vape và hút thuốc (“sử dụng kép”), trong khi chỉ 4% nhóm NRT tiếp tục sử dụng NRT. Không giống như vapes, các sản phẩm NRT là thuốc thực sự: chúng không hấp dẫn, vui nhộn hay ngon và chúng không làm gì để thay thế khoảng trống khổng lồ mà người hút thuốc cảm thấy nếu không có điếu thuốc trên tay. Những người sử dụng kép này có thể giảm dần lượng thuốc lá mà họ hút, như nhiều vapers vẫn làm.

Trong số những người tham gia thử nghiệm không bỏ thuốc lá, 40% nhóm vaping tiếp tục vape và hút thuốc (“sử dụng kép”), trong khi chỉ 4% nhóm NRT tiếp tục sử dụng NRT. Không giống như vapes, các sản phẩm NRT là thuốc thực sự, chúng khá chán, và đương nhiên là không đủ để làm cho người nghiện thuốc cảm thấy vui khi họ không cầm điếu thuốc trên tay ^^!. Những người sử dụng kép có thể giảm dần lượng thuốc lá mà họ hút, chuyển hẵng sang vaping với lượng nicotine rất thấp, sau nó kết hợp sử dụng các sản phẩm NRT để bỏ hẵn thuốc, và vaping ít hơn.

Các tác giả của nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi những người tham gia thử nghiệm và sẽ rất thú vị khi xem có bao nhiêu người trong nhóm vaping và NRT tái nghiện hút thuốc, và bao nhiêu người vẫn hút thuốc ở mốc một năm đã bỏ thuốc sau đó. Một số vapers toàn thời gian đã dành hơn một năm để chuyển sang thuốc lá điện tử.

Nhiều vapers có thể bỏ hoàn toàn, nhiều hơn người dùng NRT. Nhưng không được lan triều trên các bảng tin, do chính phủ không thích điều này và những nhà sản xuất thuốc lá cũng không thích điều này. Một lượng tiền thuế khổng lồ sẽ với đi, do vẫn chưa có luật cụ thể về việc kinh doanh thuốc lá điện tử

Theo Vaping360

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận