Liệu Q-Latch Của Asus Có Thể Trở Thành Tương Lai Của Máy Tính?

Liệu Q-Latch Của Asus Có Thể Trở Thành Tương Lai Của Máy Tính?

Bài Học Rút Ra Chính

  • Q-Latch của Asus giúp việc thay thế ổ SSD trở nên đơn giản.
  • Điện thoại được đóng gói quá chặt chẽ để có thể tạo ra những đổi mới tương tự.
  • Máy tính hiện đại hầu như không thể sửa chữa được bởi chủ nhân của chúng.

Khoang SSD có thể cài đặt của người dùng mới của Asus không sử dụng các vít máy nhỏ để giữ cố định; nó sử dụng một chốt nhựa đơn giản để cố định ổ đĩa bằng cách xoay một phần tư dễ dàng. Tại sao không phải tất cả các cài đặt như thế này?

Q-Latch một tiện ích mà bạn tìm thấy trong bộ đồ nội thất IKEA hơn là một cách để lắp ổ NVMe. Các ổ đĩa bên trong nhỏ, chỉ hơn một đống chip trên bảng mạch trần, thường được bảo vệ bằng các vít nhỏ. Q-Latch không khác gì một chốt nhựa xoay trên trục kim loại. Nó là tiêu chuẩn trong các bo mạch chủ AI mới nhất của Asus , nhưng nó có thể chỉ ra con đường cho các tiện ích có thể sửa chữa được hơn không?

John Bumstead nói với Lifewire qua tin nhắn trực tiếp : “Con vít giữ ổ SSD thường bị tuột hoặc mất khi các nhà tái chế kéo chúng ra, vì vậy nó có thể làm giảm bớt những vấn đề đó”

"Mặt khác, tôi có thể thấy chiếc chốt bị gãy khi những người không biết nó dùng lực gì để tác động lên nó, vậy nếu nó bị gãy thì sao? Cái vít có thể đáng tin cậy hơn."

Giống Như IKEA, Nhưng Dành Cho Máy Tính

Để lắp thanh lưu trữ NVMe SSD, bạn chỉ cần đặt một đầu vào khe chờ trên bảng mạch của PC, sau đó ấn đầu còn lại xuống sao cho thanh này song song với bảng mạch đó. Thông thường, bạn đã tháo chiếc vít nhỏ và cố gắng giải cứu nó khỏi bất cứ ngóc ngách nào mà nó đã mắc vào khi bạn đánh rơi.

"Cuối cùng, nó đi xuống để kiểm soát và thuận tiện, cho nhà sản xuất, không phải cho chúng tôi, người dùng."

Với Q-Latch, bạn chỉ cần đẩy phần cuối của thanh NVMe vào đúng vị trí và vặn chốt 90 độ để khóa mọi thứ vào đúng vị trí. Nó thực sự không thể đơn giản hơn.

Vậy tại sao nhiều bộ phận người dùng có thể cài đặt lại không dễ dàng như vậy? Còn các cụm khác nhau bên trong điện thoại thì sao? Chắc chắn một cách tiếp cận mô-đun hơn sẽ giúp các công ty như Apple dễ dàng nhanh chóng hoán đổi các bộ phận bị hỏng như màn hình? 

Câu trả lời là tiền và không gian.

Keo Dán

Nếu bạn mở một chiếc điện thoại thông minh hiện đại, bạn sẽ thấy rất nhiều keo bên trong. Keo rất tốt để lắp ráp các thiết bị điện tử nhỏ, vì nó dễ dàng và nhanh chóng để thi công và không yêu cầu các dụng cụ rườm rà. Nó cũng có thể là một thành phần cấu trúc, nếu được sử dụng đúng cách.

Nhưng keo là một lựa chọn tồi tệ nếu bạn cần mở một thiết bị để sửa chữa nó. Một thỏa hiệp là một loại keo sẽ bị vỡ khi kéo căng. Apple sử dụng điều này để giữ một số pin, nhưng nếu bạn muốn tự mình sữa chữa, bạn sẽ cần mua một ít keo để hoàn thành nó.

Làm cho một chiếc điện thoại có thể sửa chữa cao hơn là tốn kém, về lắp ráp, nhưng cũng về không gian. Từng milimet cuối cùng bên trong điện thoại thông minh đều được sử dụng, thích hợp hơn để lắp thêm pin. Làm cho các bộ phận có thể tháo rời sẽ lãng phí không gian này.

Nếu được hỏi, nhiều người có thể nói rằng họ thích một chiếc điện thoại có thể sửa chữa hơn. Nhưng khi mua một chiếc, họ có thể sẽ chọn loại mỏng nhất hoặc có thể là rẻ nhất.

Không Gian Máy Tính

Bên trong máy tính ít bị hạn chế về không gian hơn nhiều. Các máy Mac M1 mới nhất của Apple không có bộ phận nào mà người dùng có thể thay thế được bên trong, nhưng không nhất thiết phải như vậy.

Máy Mac mini dựa trên M1 hiện tại có rất nhiều không gian trống bên trong nên không có lý do gì để không làm cho nó có thể ít nhất là thêm một số bộ nhớ SSD bổ sung, như Asus với các khoang dành cho thẻ NVMe.

Và, trên thực tế, có nhiều bộ phận, trong lịch sử, rất dễ hoán đổi. Các iMac cũ có RAM có thể nâng cấp do người dùng, được truy cập thông qua một cửa sập ở cạnh dưới.

Các que cũ được đẩy ra bằng cách kéo một dải ruy băng nhựa và các que mới sẽ vào đúng vị trí. Và chiếc Power Mac cũ G5 có chốt xoay 90 độ, giống như Q-Latch, để giữ ổ cứng bên trong cố định.

Cuối cùng, nó đi xuống để kiểm soát và thuận tiện, cho nhà sản xuất, không phải cho chúng tôi, người dùng. Nếu ngay cả các vít máy tiêu chuẩn cũng quá nhiều đối với Apple, thì có vẻ như hãng sẽ không áp dụng cách sửa chữa tiêu chuẩn nếu nó chiếm nhiều không gian hơn.

Apple thích kiểm soát mọi khía cạnh của các thiết bị của mình và điều đó bao gồm quyền tự do chuyển đổi phương pháp sản xuất. Và những chiếc đinh vít, dù có khó đi chăng nữa, thì cũng ít nhiều đạt tiêu chuẩn. Bumstead nói: “Tôi mua 100 gói ốc vít đó cho MacBook. "Chúng thuộc sở hữu độc quyền, nhưng bạn có thể mua chúng với giá rẻ."

Các nhà sản xuất PC khác có thể tiêu chuẩn hóa các bản sửa lỗi bên trong không? Chắc chắn, nhưng lợi thế của họ sẽ là gì? Hiện tại, Asus đã có Q-Latch, có thể Các nhà sản xuất PC khác có thể làm theo, với các thiết kế khác biệt một cách tinh tế, tránh kiện tụng của riêng họ, nhưng liệu tất cả họ có đồng ý về một tiêu chuẩn? Có lẽ. Nhưng tôi sẽ không đặt cược vào nó.chứng tỏ là một lợi thế cạnh tranh.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận