Hướng Dẫn Cơ Bản Về Mode TC ( Kiểm Soát Nhiệt Độ ) Cho Dân Mới Chơi Vape

Hướng Dẫn Cơ Bản Về Mode TC ( Kiểm Soát Nhiệt Độ ) Cho Dân Mới Chơi Vape

Vaping “kiểm soát nhiệt độ” là gì?

Kiểm soát nhiệt độ (TC) trong vape mod là một giải pháp công nghệ cho những người thích hút với hơi dài. Nó giúp nhiệt độ không bị tăng đột ngột gây nóng miệng khi hít với công suất cao . Người dùng chọn giới hạn nhiệt độ, thường từ 300 ° F đến 600 ° F (100 ° C đến 315 ° C). Sau đó, năng lượng được gửi đến cuộn dây sẽ tự động điều chỉnh để giữ cho cuộn dây — và vape của bạn — ở nhiệt độ đã chọn.

Câu chuyện bắt đầu từ việc tạo ra chip DNA của một công ty Evolv vào năm 2014. Thậm chí, đến nay nhiều người vẫn coi các mod có chip DNA là mod kiểm soát nhiệt độ tốt nhất trên thị trường. Khi Evolv lần đầu tiên giới thiệu điều khiển nhiệt độ cho vaping, nó đã mang tính cách mạng! Từ “đổi mới” được đưa ra rất nhiều. Trước TC, hầu hết các mod vape hàng đầu chỉ có thể điều chỉnh watt (một cải tiến khác từ Evolv vài năm trước.) Giờ đây, vào năm 2020, giống như điều khiển công suất, điều khiển nhiệt độ là một tính năng được tìm thấy trong hầu hết các mod vape.

TC mode hoạt động như thế nào?

Bạn có thể sử dụng TC mà không cần biết cách hoạt động của nó. Nhưng nếu bạn tò mò, TC hoạt động vì kim loại của một số cuộn dây nhất định có thể tăng điện trở của nó khi nó nóng lên. Là một vaper, có lẽ bạn đã quen thuộc với trở kháng. Bạn biết có một cuộn dây bên trong bình chứa hoặc bộ phun của bạn có điện trở, mà — nếu bạn sử dụng bất kỳ chế độ điều chỉnh nào — thường được hiển thị trên màn hình với dấu “Ω”.

Khi bạn vape với Kanthal (dây vape phổ biến nhất), giá trị điện trở đó không thay đổi. Đó là một tính chất đặc biệt của Kanthal

Đối với TC vaping, bạn sẽ sử dụng dây có độ tăng điện trở đã biết khi nhiệt độ của chúng tăng lên. Mod kiểm tra điện trở của cuộn dây ở nhiệt độ phòng, sau đó nó tiếp tục theo dõi khi bạn vaping. Sự thay đổi điện trở được chuyển thành nhiệt độ tăng và mod điều chỉnh công suất của nó để duy trì nhiệt độ đã chọn. Hãy coi nó như một chiếc ô tô đang di chuyển với hệ thống kiểm soát hành trình. Để duy trì tốc độ, cần nhiều lực hơn để đi lên đồi hơn là xuống đồi… nhưng tốc độ sẽ không đổi.

Những gì bạn cần phải có để chơi TC mode vape

Đầu tiên và quan trọng nhất, một mod vape hỗ trợ TC. Hầu hết các mod có nhiệt độ sẽ có mode "TC" trong tùy chọn của chúng. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng, hiệu năng TC của từng dòng sản phẩm sẽ khác nhau tùy vào chip, cũng như công nghệ mà chúng sử dụng.

Một số công ty có danh tiếng vững chắc về công nghệ này. Các chipset của Evolv DNA và Yihi đã là thánh kiểm soát nhiệt độ trong một thời gian khá dài, nhưng chúng có xu hướng đắt hơn. Tin tốt là một số công ty mod ngân sách đã làm rất tốt theo cách riêng của họ với mức giá chỉ bằng một phần nhỏ. Các mod từ các công ty như Aspire, Vaporesso, Innokin và Smoant đã được chứng minh là đáng tin cậy trong việc kiểm soát nhiệt độ, mặc dù điều này khác nhau giữa các chipset.


Các loại dây điều khiển nhiệt độ-Infographic

Tiếp theo, bạn phải vape với loại dây phù hợp.

TC vaping thường sử dụng một trong bốn loại dây vape sau:

 • Thép không gỉ (ss): loại dây này rất phổ biến và sẵn có. Nó có nhiều loại khác nhau như 304, 316, 316L, 317 và 430 nhưng phổ biến nhất là SS316L. SS có thể được sử dụng ở chế độ điều khiển công suất hoặc nhiệt độ.
 • Nickel 200: thường được gọi là ni200, đây là cuộn dây điều khiển nhiệt độ đầu tiên nhưng hiện nay nó ít phổ biến hơn do một số vapers bị mẫn cảm với niken.
 • Titan lớp 1: còn được gọi là Ti. Nó hoạt động tốt trong TC nhưng người dùng phải đảm bảo nó không bị quá nóng.
 • Niken sắt: còn được gọi là NiFe, có nhiều loại khác nhau như 48, 30, 52, 70 và có thể được sử dụng ở một trong hai chế độ, nhưng không được phổ biến rộng rãi.
Hệ số nhiệt độ kháng cho các loại dây hơi-Infographic

Mỗi dây này có hệ số nhiệt độ của điện trở (TCR) riêng. “ Hệ số nhiệt độ mô tả sự thay đổi tương đối của một đặc tính vật lý có liên quan đến sự thay đổi nhiệt độ nhất định.” Mod của bạn cần biết TCR cụ thể của dây dẫn của bạn để gửi nguồn điện chính xác đến cuộn dây để giới hạn nhiệt độ của nó. Và điện trở cho cuộn dây TC có thể rất thấp. TCR không phải là thứ để chơi bóng! Các dây khác nhau sẽ có các TCR khác nhau, và thậm chí trong một loại kim loại. May mắn thay, hầu hết các mod TC đều có giá trị TCR đặt trước cho Ni200, Ti và SS (316L), là những loại dây TC phổ biến nhất.

Phải nói rằng, do các loại kim loại khác nhau có giá trị TCR khác nhau và TCR đặt trước đôi khi bị nghi ngờ, một tính năng rất hữu ích cho mod TC là TCR có thể tùy chỉnh. Điều đó cho phép bất kỳ cuộn dây nào có khả năng TC được sử dụng chính xác nhất. Kiểm tra thông số kỹ thuật của mod của bạn và thấy rằng nó có TCR có thể tùy chỉnh. Nếu có, bạn có thể quay số giá trị TCR cho loại và cấp kim loại bạn đã chọn.

Cách vape trong TC

Đặt mod của bạn vào chế độ TC và chọn loại dây tương ứng cho các cuộn dây bạn có. Nếu mod có TCR, bạn có thể nhập giá trị TCR chính xác. Sau đó, hãy đảm bảo rằng mod và bể của bạn đều ở nhiệt độ phòng để các kết quả đo nhiệt độ sẽ chính xác hơn. Cách dễ nhất để đạt được điều này là không sử dụng tank hoặc mod ít nhất 10 phút trước khi bắt đầu.

Lắp đặt cuộn dây như bình thường nhưng hãy cẩn thận, đảm bảo nó được vặn chặt, hết mức có thể. Trong trường hợp có thể build lại, hãy đảm bảo các dây dẫn được giữ chặt. Sau đó, đặt bộ phun hoặc bình chứa vào bản mod và một lần nữa đảm bảo rằng nó được siết chặt càng nhiều càng tốt (nhưng đừng quá thắt chặt). Kiểm tra để đảm bảo rằng điện trở đang đọc chính xác và khóa điện trở nếu có (thường bằng cách nhấn các nút +/-).

Nếu bạn đang sử dụng bộ phun có thể chế tạo lại, thép không gỉ là vật liệu cuộn TC duy nhất có thể được đốt khô nếu cần — nhưng sử dụng công suất thấp hơn so với những gì bạn làm cho Kanthal hoặc Ni80. Mặc dù vậy, nên bỏ qua quá trình đốt khô. 

Một số mod TC sẽ cho phép bạn thay đổi công suất cũng như nhiệt độ, nhưng một số mod tự động đặt watt . Nếu bạn có thể điều chỉnh watt và bạn đang sử dụng cuộn dây dự trữ cho bể chứa, hãy đặt công suất và nhiệt độ của bạn ở mức thấp nhất được in trên đầu cuộn dây. Bạn có thể thay đổi từ đó để phù hợp với sở thích của riêng mình. Một mod hoạt động tốt trong TC sẽ tự động giới hạn công suất khi đạt đến giới hạn nhiệt độ đã đặt; trong trường hợp này, bằng cách thay đổi công suất, bạn chủ yếu ảnh hưởng đến thời gian tăng tốc.

Nhiệt độ tốt nhất để vape e-juice

Nhiệt độ vaping phổ biến nằm trong khoảng 390 ° F đến 480 ° F (200 ° C đến 250 ° C), với nhiệt độ thường được điều chỉnh nhanh chóng theo gia số 10 ° F (5 ° C).

Đặt nhiệt độ mục tiêu của bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ có được một chiếc vape tốt và bởi vì nó là TC, bạn sẽ có thể thực hiện những cú đánh thực sự lâu mà không sợ cuộn dây và bấc quá nóng.

Điều chỉnh nhiệt độ lên hoặc xuống nếu cần. Giống như hầu hết mọi thứ trong vaping, điểm hấp dẫn của bạn sẽ mang tính chủ quan. Bạn muốn vape e-juice của mình như thế nào là một vấn đề thuộc về sở thích cá nhân. Bạn thích nó nóng hay mát? Tuỳ bạn!

Khi vaping trong TC, nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự khô nào khi bạn sắp cạn nước trái cây, hãy điều chỉnh nhiệt độ xuống. Nếu mod của bạn có kiểm soát công suất trong TC, bạn cũng có thể điều chỉnh điều đó. 

Ưu điểm của kiểm soát nhiệt độ

 • Tránh đánh khô / đánh cháy: Có một số cách để ngăn chặn đánh khô và cháy , nhưng một lợi thế chính của TC là nó làm được điều đó cho bạn. Ở chế độ TC, nếu bấc khô, nhiệt độ sẽ bắt đầu tăng và do đó bộ bảo vệ nhiệt độ sẽ ngay lập tức cắt điện để bù lại. Kết quả là: thay vì một cú đánh khô khó chịu, bạn chỉ nhận được ít hơi hơn, khiến bạn nghĩ "à, tôi cần thêm nước trái cây!
 • Tuổi thọ của cuộn dây và bấc: Tránh các cú đánh xấu có nghĩa là không làm nóng cuộn dây quá mức và không làm cháy bông của bạn. Cuộn dây TC có thể kéo dài hơn so với cuộn dây ở chế độ nguồn bình thường và bấc cũng kéo dài hơn rất nhiều vì chúng không vượt quá nhiệt độ được chỉ định cần thiết cho một vape tốt.
 • Tuổi thọ pin: Vì TC vapes chỉ sử dụng năng lượng cần thiết để giữ cuộn dây của bạn ở nhiệt độ thích hợp, nên ước tính rằng vape TC sử dụng ít điện hơn 1,5 lần so với vape có công suất thay đổi tương đương.
 • Tính nhất quán của vape: Bằng cách kiểm soát nhiệt độ mà cuộn dây của bạn có thể tăng lên, vape sẽ nhất quán từ lần thổi này đến lần thổi khác , và thậm chí trong một lần thổi. Ở chế độ công suất thông thường, các lần đánh không nhất quán hơn vì nhiệt của cuộn dây thay đổi dựa trên độ dài của lần đánh. Điều đó tốt cho các lần truy cập ngắn và nhanh, nhưng bạn kéo cuộn dây không phải TC càng lâu thì nó sẽ càng nóng hơn — và nhiệt làm thay đổi mọi thứ!

Nhược điểm của kiểm soát nhiệt độ

 • Có thể phức tạp: Nói chung, chế độ công suất (watt) thường dễ làm việc và trực quan hơn. Chỉ cần đặt công suất và vape của bạn. Kiểm soát nhiệt độ có thể yêu cầu một số thử nghiệm và lỗi và một chút tinh chỉnh ở đây và ở đó.
 • Hạn chế của mod: Không phải tất cả mod đều là mod TC tốt. Trên thực tế, nhiều mod được sản xuất hàng loạt rẻ hơn không được thiết kế với TC và sẽ có nhiều hạn chế và thiếu sót khác nhau. Bạn phải mua sắm loại tốt hơn với giá đắt hơn nếu bạn đang theo đuổi giá trị trong bộ phận TC.
 • Giới hạn đối với một số vật liệu: Kanthal vẫn là kim loại cuộn phổ biến nhất trong vaping và gần đây Ni80 đang tạo ra một cú hích. Trong khi thép không gỉ vẫn còn phổ biến, phần lớn các bồn chứa không có cuộn dây hỗ trợ cho mode TC. Nếu bạn muốn vape trong TC thì đa phần bạn phải tự buil coil, chứ coil sẵn khá hạn chế

Lời cuối cùng về CTV

Kiểm soát nhiệt độ vaping có thể là một trải nghiệm tuyệt vời. Nó cung cấp sự bảo mật về tính nhất quán mà công suất vaping thường thiếu. Không ai thích các bản hit khô hoặc cháy, hoặc các bản vapes quá nóng với các bản hit dài. TC vaping giải quyết điều đó.

Mặc dù nó vẫn chưa phổ biến như chế độ công suất thông thường, nhưng có những vapes dành cho người mới bắt đầu đang làm cho TC thân thiện hơn với người dùng. Trên thực tế, thậm chí có những pod vapes khiến TC vaping tự động. Hãy để ý đến những sản phẩm có tính năng “bảo vệ chống va đập khô tự động” hoặc các tính năng tương tự. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với những lần truy cập khô khan thường xuyên và không cảm thấy muốn tìm kiếm các cài đặt và nhiệt độ, tự động TC có thể là thứ bạn đang tìm kiếm.

Theo Vaping 360

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận