Điện Thoại Thông Minh Có Bền Vững Không?

Điện Thoại Thông Minh Có Bền Vững Không?

Nội dung chính:

  • Fairphone 3 Plus có giá € 469,00 hoặc $ 547.
  • Nó đã đạt được điểm số khả năng sửa chữa iFixit 10/10.
  • Apple có thể làm cho điện thoại của mình dễ sửa chữa hơn, nhưng chúng gần như chắc chắn sẽ lớn hơn.

Fairphone 3 có thể sửa chữa được đến mức nó thậm chí còn đi kèm với một tuốc nơ vít trong hộp. So với iPhone, việc tách rời một chiếc cũng giống như việc bẻ đôi Lego. Nhưng liệu mô hình bền vững, có đạo đức này có thể được nhân rộng lên cấp độ iPhone và Samsung Galaxy không?

Fairphone là một công ty " doanh nghiệp xã hội " có trụ sở tại Hà Lan. Fairphone 3 (và 3 Plus) là điện thoại thông minh mới nhất của công ty đạo đức và môi trường này, được coi là "điện thoại quan tâm đến con người và hành tinh." Các thiết bị cầm tay mỏng, đẹp và tràn đầy tính năng. 

Điện Thoại Dởm, Điện Thoại Bẩn

Apple đang rất nỗ lực để giảm thiểu tác động đến môi trường của iPhone. Với iPhone 12, hãng thậm chí còn bắt đầu sử dụng vật liệu tái chế để tạo ra các miếng nam châm cần thiết cho iPhone và các phụ kiện của nó. Ngay cả bao bì các tông cũng được tái chế và iPhone 12 không bao gồm cục sạc thừa hoặc EarPods trong hộp.

Nhưng điện thoại nói chung là một vấn đề về môi trường và đạo đức. Ví dụ, các nguyên tố đất hiếm cần thiết cho thiết bị điện tử phải được khai thác, và các điều kiện trong các mỏ đó, về mặt lịch sử, rất khủng khiếp. 

"Việc quy trách nhiệm cho các tập đoàn lớn về vấn đề đạo đức và môi trường là tốt, nhưng chúng ta phải hỗ trợ điều đó bằng hành động của chính mình."

Một nguồn ô nhiễm khác là việc sản xuất điện thoại tạo ra lượng khí thải carbon lớn.

Và sau đó là sự lãng phí. Phần lớn, điện thoại có thể được tái chế, nhưng chỉ khi chủ sở hữu mang chúng đi tái chế. Các thiết bị cầm tay cũ vẫn có thể sử dụng được giữ trong ngăn kéo cho đến khi chúng thực sự trở nên vô dụng và những chiếc điện thoại đã chết có khả năng kết thúc trong một bãi rác giống như chương trình tái chế của Apple.

Fairphone

Hãy nhớ khi nào bạn có thể bật mặt sau ra khỏi điện thoại và thay pin? Tùy chọn đó đã biến mất từ ​​lâu, trong nỗ lực làm cho thiết bị cầm tay mỏng hơn và nhẹ hơn (pin không thể thay thế có thể được đúc để phù hợp với không gian có sẵn và không yêu cầu hộp mở ra).

Fairphone không chỉ cho phép bạn mở vỏ và tháo pin trong giây lát, nó còn sử dụng các mô-đun cửa sổ bật ra, có thể hoán đổi cho nhiều bộ phận. Vì vậy, bạn có thể thay thế mô-đun máy ảnh, loa và khá nhiều thứ khác. Chúng chỉ bật ra và bạn nhấn vào cái mới để vừa. Ngay cả những mô-đun này cũng dễ dàng mở ra và vào bên trong — bạn chỉ cần một tuốc nơ vít torx.

 

Nhược điểm của mô-đun này là thiết bị cầm tay lớn hơn, cồng kềnh hơn, nhưng thậm chí đó không phải là nhược điểm nhiều ngày nay, với việc điện thoại ngày càng lớn hơn để chứa màn hình lớn hơn.

Jon Porter của The Verge viết: “Nó có màn hình LCD 1080p không sáng lắm với màu sắc hơi bị nhạt [và] loa đơn của nó ở mức trung bình . "Về hiệu năng, Fairphone 3 Plus chugs. Nó được trang bị chip Snapdragon 632 với 4GB RAM, được chuyển thành một con chip hai năm tuổi với dung lượng RAM mà chỉ những thiết bị cầm tay Android ngân sách mới cố gắng thoát khỏi những ngày này. "

Khả Năng Sửa Chữa Và Thực Hiện Phần Của Chúng Tôi

Vì vậy, nó có thể cho một chiếc điện thoại bền vững cũng là một chiếc điện thoại tốt? Và liệu việc sản xuất của nó có thể được mở rộng lên hàng trăm triệu chiếc theo yêu cầu của Apple và Samsung?

Câu trả lời là có. Nhưng chỉ khi chúng tôi, với tư cách là khách hàng, sẵn sàng đóng vai trò của mình.

"Nhưng điện thoại nói chung là một vấn đề về môi trường và đạo đức."

Apple rõ ràng cam kết xanh hóa hoạt động kinh doanh của mình. IPhone đã sử dụng rất nhiều bộ phận tái chế, bao bì ngày càng nhỏ hơn, và toàn bộ công ty đều không có carbon, bao gồm cả các cửa hàng của họ. Apple thậm chí đang buộc các nhà cung cấp của mình phải làm theo. Nhưng Apple cũng cam kết không kém với những chiếc iPhone nhỏ hơn, kiểu dáng đẹp hơn hàng năm và thậm chí còn chạy chương trình nâng cấp hàng năm.

Đồng thời, khả năng sửa chữa của bên thứ ba tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. IPhone 12 thậm chí sẽ không cho phép bạn hoán đổi thiết bị camera mới nếu không có ứng dụng cấu hình độc quyền của Apple.

Kevin Purdy của iFixit viết: “Apple, do thiết kế hoặc bỏ bê hoặc cả hai, đang khiến việc sửa chữa một chiếc iPhone mà không có sự phù hộ của họ trở nên vô cùng khó khăn . "Cũng có thể Apple đang có kế hoạch khóa tất cả các hoạt động sửa chữa camera và màn hình iPhone trái phép."

Chúng tôi không cần pin hoặc màn hình có thể thay thế nóng. Chỉ cần hỏng hóc, hỏng hóc là chúng ta có thể thay thế chúng một cách dễ dàng và rẻ tiền. Apple rõ ràng có khả năng làm cho điện thoại của mình dễ sửa chữa hơn, và họ có thể làm điều đó mà không làm cho iPhone quá cồng kềnh. 

Đồng thời, chúng tôi người mua phải giúp đỡ. Chúng ta phải tiếp tục sử dụng điện thoại của mình trong nhiều năm chứ không phải "nâng cấp" chúng sau mỗi 12 hoặc 18 tháng. Chúng ta phải sửa chữa thay vì thay thế, và chúng ta phải chuyển giao các thiết bị cầm tay cũ hơn khi có thể, hoặc tái chế chúng khi cuối cùng cũng đến.

Việc quy trách nhiệm cho các tập đoàn lớn về vấn đề đạo đức và môi trường là tốt, nhưng chúng ta phải hỗ trợ điều đó bằng hành động của chính mình.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận