Điện Thoại Thông Minh Có Bao Giờ Có Đạo Đức Và Bền Vững Không?

Điện Thoại Thông Minh Có Bao Giờ Có Đạo Đức Và Bền Vững Không?

Điện Thoại Thông Minh Có Bao Giờ Có Đạo Đức Và Bền Vững Không?

Môi trường> tiện lợi

Bài học chính rút ra

  • Fairphone 3 Plus có giá € 469,00 hoặc $ 547.
  • Nó đã đạt được điểm số khả năng sửa chữa iFixit 10/10.
  • Apple có thể làm cho điện thoại của mình dễ sửa chữa hơn, nhưng chúng gần như chắc chắn sẽ lớn hơn.

Fairphone 3 có thể sửa chữa được và còn đi kèm với một tuốc nơ vít trong hộp. So với iPhone, việc tách rời một chiếc cũng giống như việc bẻ đôi Lego. Nhưng liệu mô hình bền vững, có đạo đức này có thể được nhân rộng lên cấp độ iPhone và Samsung Galaxy không?

Fairphone là một công ty " doanh nghiệp xã hội " có trụ sở tại Hà Lan. Fairphone 3 (và 3 Plus) là điện thoại thông minh mới nhất của công ty đạo đức và môi trường này, được coi là "điện thoại quan tâm đến con người và hành tinh." Các thiết bị cầm tay mỏng, trông đẹp và đầy tính năng . Chúng cũng là mô-đun và nhận được điểm số khả năng sửa chữa 10/10 từ iFixit . Nhưng liệu mô hình này có tốt, bền vững không?

Điện Thoại Dởm, Điện Thoại Bẩn

Apple đang rất nỗ lực để giảm thiểu tác động đến môi trường của iPhone. Với iPhone 12, hãng sử dụng vật liệu tái chế để tạo ra các miếng nam châm cần thiết cho iPhone và các phụ kiện của nó. Ngay cả bao bì các tông cũng được tái chế và iPhone 12 không bao gồm cục sạc thừa hoặc EarPods trong hộp.

Nhưng điện thoại nói chung là một vấn đề về môi trường và đạo đức. Ví dụ, các nguyên tố đất hiếm cần thiết cho thiết bị điện tử phải được khai thác, và các điều kiện trong các mỏ đó, về mặt lịch sử, rất khủng khiếp. Ở Trung Quốc, mìn gây ngộ độc cho động thực vật địa phương và giết chết chính những người khai thác .

"Việc quy trách nhiệm cho các tập đoàn lớn về vấn đề đạo đức và môi trường là tốt, nhưng chúng ta phải hỗ trợ điều đó bằng hành động của chính mình."

Một nguồn ô nhiễm khác là việc sản xuất điện thoại tạo ra lượng khí thải carbon lớn . 

Và sau đó là sự lãng phí. Phần lớn, điện thoại có thể được tái chế, nhưng chỉ khi chủ sở hữu mang chúng đi tái chế. Những thiết bị cầm tay cũ vẫn có thể sử dụng được giữ trong ngăn kéo cho đến khi chúng thực sự trở nên vô dụng và những chiếc điện thoại đã hỏng có khả năng bị chôn vùi trong một bãi rác giống như chương trình tái chế của Apple . 

Fairphone

Hãy nhớ khi nào bạn có thể bật mặt sau ra khỏi điện thoại và thay pin? Tùy chọn đó đã biến mất từ ​​lâu, trong nỗ lực làm cho thiết bị cầm tay mỏng hơn và nhẹ hơn (pin không thể thay thế có thể được đúc để phù hợp với không gian có sẵn và không yêu cầu hộp mở ra).

Fairphone không chỉ cho phép bạn mở vỏ và tháo pin trong giây lát, nó còn sử dụng các mô-đun cửa sổ bật ra, có thể hoán đổi cho nhiều bộ phận. Do đó, bạn có thể thay thế mô-đun máy ảnh, loa và khá nhiều thứ khác. Chúng chỉ bật ra và bạn nhấn vào cái mới để vừa. Ngay cả những mô-đun này cũng dễ dàng mở ra và vào bên trong — bạn chỉ cần một tuốc nơ vít torx.