Diacetyl Là Gì ? Nó Có Khiến Vaping gây ra bệnh phổi bỏng ngô không?

Diacetyl Là Gì ? Nó Có Khiến Vaping gây ra bệnh phổi bỏng ngô không?

Phổi bỏng ngô là gì?

Phổi bỏng ngô là một tên lóng của một bệnh lý nghiêm trọng có tên khoa học là viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, hay viêm tiểu phế quản tắc nghẽn. Đôi khi tên được viết tắt là BO, và đôi khi nó được gọi là viêm tiểu phế quản co thắt.

Phổi bỏng ngô gây ra khi các đường dẫn khí nhỏ nhất trong phổi (tiểu phế quản) bị sẹo, và công suất và hiệu quả của chúng bị giảm. Không có cách chữa khỏi tình trạng này ngoại trừ ghép phổi.

Viêm tắc nghẽn tiểu phế quản có thể do nhiều nguyên nhân y tế và môi trường. Các tiểu phế quản có thể bị viêm và bị tổn thương do nhiễm virus, vi khuẩn và nấm hoặc do hít phải các hạt hóa chất. Mặc dù diketone như diacetyl là những hóa chất thường liên quan đến phổi bỏng ngô, Viện Y tế Quốc gia đã liệt kê một số hóa chất khác có thể gây ra bệnh này , bao gồm clo, amoniac, sulfur dioxide và khói kim loại hít phải từ hàn.

Và mặc dù là phương pháp chữa bệnh phổi bằng bắp rang bơ thực sự duy nhất, bản thân việc cấy ghép phổi cũng có thể gây ra nó. Trên thực tế, hội chứng tắc nghẽn tiểu phế quản (BOS) là nguyên nhân lớn nhất gây từ chối ghép phổi mãn tính .

Các triệu chứng của phổi bỏng ngô là gì?

Ở nạn nhân viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, mô phổi bị sẹo sẽ chặn đường thở và ngăn phổi hoạt động bình thường. Các triệu chứng rất giống với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), nhưng các triệu chứng viêm tiểu phế quản có thể xuất hiện chỉ trong vòng 2-8 tuần, trong khi COPD thường mất nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ để phát triển. Các triệu chứng viêm tiểu phế quản tắc nghẽn sớm bao gồm:

  1. Ho khan
  2. Hụt hơi
  3. Giảm khả năng chịu đựng hoạt động
  4. Thở khò khè (không bị cảm lạnh hoặc hen suyễn)
  5. Mệt mỏi

Mặc dù phổi bỏng ngô là một bệnh cực kỳ hiếm gặp, nhưng các triệu chứng ban đầu tương tự như cảm lạnh thông thường. Trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng, những triệu chứng đó tiến triển và trở nên nghiêm trọng hơn. Cuối cùng, căn bệnh này gây ra một loạt các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp và hấp thụ oxy. Phổi bỏng ngô không được điều trị có thể gây tử vong do suy hô hấp trong vòng vài tháng hoặc vài năm.

Không có cách chữa khỏi phổi bỏng ngô, nhưng điều trị đôi khi có thể làm chậm sự tiến triển của nó. Tùy thuộc vào nguyên nhân, phổi bỏng ngô đôi khi được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc ức chế miễn dịch hoặc corticosteroid. Thuốc ho hoặc oxy có thể được cung cấp để giúp kiểm soát các triệu chứng. Trường hợp nặng có thể phải ghép phổi.

Phổi bỏng ngô có thể khó chẩn đoán. Mặc dù chụp CT và xét nghiệm chức năng phổi có thể cung cấp manh mối chắc chắn, nhưng cách duy nhất thực sự đáng tin cậy để xác định bệnh là thông qua sinh thiết phổi phẫu thuật. Và đôi khi cần có nhiều mẫu sinh thiết để chắc chắn.

Tại sao nó được gọi là phổi bỏng ngô?

Năm 2002, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã ghi nhận 8 trường hợp mắc bệnh phổi ở những nhân viên từng làm việc trong một nhà máy sản xuất bỏng ngô ở Missouri từ những năm 1992 đến 2000. Điều tra cho thấy những người bị tổn thương phổi nặng nhất đã dành thời gian đáng kể để trộn một hóa chất tạo hương vị gọi là diacetyl với dầu nóng trong các thùng công nghiệp lớn.

Mặc dù các công nhân bỏng ngô được chẩn đoán mắc bệnh viêm tiểu phế quản tắc nghẽn có tổn thương phổi nghiêm trọng và không thể phục hồi, nhưng Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH, một cơ quan thuộc CDC) nhận thấy rằng các công nhân tại nhà máy có biểu hiện tổn thương phổi. do hóa chất tạo hương. Không phải mọi nhân viên bị ảnh hưởng đều bị tắc nghẽn phổi không thể điều trị.

Chẩn đoán viêm tiểu phế quản tắc nghẽn trong các trường hợp được công bố rộng rãi khiến căn bệnh này có biệt danh là phổi bỏng ngô. Trên thực tế, bệnh viêm tiểu phế quản gắn liền với các vụ án ở nhà máy bỏng ngô đến nỗi nhiều người không biết rằng phổi bỏng ngô có thể do nhiều nguyên nhân khác ngoài diacetyl.

 

Bỏng ngô phổi vaping diacetyl

Diacetyl là gì?

Diacetyl là một hợp chất hữu cơ xuất hiện tự nhiên trong các sản phẩm lên men như đồ uống có cồn và trong các sản phẩm sữa nuôi cấy. Nó cũng được tìm thấy tự nhiên trong một số loại trái cây và thuốc lá. Diacetyl được sử dụng rộng rãi như một hương liệu trong thực phẩm chế biến vì hương vị bơ và khả năng làm tăng hương vị ngọt ngào. Nó thường được sử dụng như một chất phụ gia trong bỏng ngô vi sóng “có vị bơ”, được hàng triệu người trên thế giới tiêu thụ. Sau các cuộc điều tra về phổi bỏng ngô, hầu hết các nhà sản xuất đã ngừng sử dụng hương liệu bơ với diacetyl .

Diacetyl còn được gọi là 2,3-butanedione. Nó là một phần của họ hóa chất được gọi là diketones. Diketone phổ biến khác được sử dụng làm hương liệu là acetyl propionyl , còn được gọi là AP hoặc 2,3-pentanedione. Một hóa chất tạo hương liên quan, acetoin , là một xeton (nhưng không phải là diketone), và có các đặc tính tương tự.

Diacetyl và AP không gây nguy hiểm khi ăn phải. FDA chỉ định cả hai hóa chất “thường được công nhận là an toàn” (GRAS), có nghĩa là không có kết quả sức khỏe tiêu cực quan sát thấy từ việc ăn hoặc uống chúng. Tuy nhiên, việc hít phải diacetyl và các hương liệu tương tự — ít nhất là với số lượng lớn, giống như máy trộn của nhà máy bỏng ngô đã làm — có thể gây tổn thương phổi không thể phục hồi.

Phổi bỏng ngô, hoặc viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, nổi tiếng là do khói diacetyl công nghiệp gây ra và acetyl propionyl cũng nguy hiểm tương tự. CDC gọi bệnh viêm tiểu phế quản tắc nghẽn và các tình trạng phổi liên quan là “bệnh phổi liên quan đến hương liệu” và đã công bố các tiêu chuẩn tiếp xúc nghề nghiệp đối với diacetyl và các diketone khác.

Có diacetyl trong vapes không?

Có thể có diacetyl trong chất lỏng điện tử. Nó không phải lúc nào cũng có mặt, nhưng nó có trong một số chất lỏng điện tử trên thị trường. Nguồn của diacetyl và AP trong chất lỏng điện tử là hương liệu được sử dụng để tạo ra chúng. Những thứ rõ ràng nhất là nước trái cây điện tử với hương vị bơ, như sữa trứng và các món tráng miệng ngọt ngào khác. Nhưng một số chất lỏng điện tử có hương vị kẹo và trái cây và thậm chí cả hương vị thuốc lá cũng có thể chứa diketone như diacetyl.

Người sử dụng thuốc lá điện tử đã có những lo ngại về diacetyl và sức khỏe đối với người dùng thuốc lá gần như kể từ khi vaping bắt đầu, nhưng chủ đề này lần đầu tiên được đề cập một cách khoa học trong một bài báo năm 2014 bởi bác sĩ tim mạch Konstantinos Farsalinos và ba đồng nghiệp. Nghiên cứu của họ đã tìm thấy diacetyl và AP trong một số lượng lớn các chất lỏng điện tử có vị ngọt và coi diketone là “một nguy cơ có thể tránh được”. Sau cuộc nghiên cứu, đã có một cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng vaping dẫn đến nhiều công ty — nhưng không phải tất cả — cải tổ sản phẩm của họ. Và không phải tất cả các vapers thậm chí muốn họ.

Đối với những người quan tâm đến diacetyl, có một số công ty được công nhận về công thức không chứa diketone . Và nếu bạn sống ở Vương quốc Anh hoặc Liên minh Châu Âu, diacetyl bị cấm như một thành phần trong chất lỏng điện tử có chứa nicotine.

Vaping có gây ra phổi bỏng ngô không?

Chưa bao giờ có một trường hợp nào được chứng minh về phổi bỏng ngô do vaping, mặc dù đã có nhiều tin bài cho thấy rằng vaping có thể gây ra nó. Không có bằng chứng nào chứng minh vaping là nguyên nhân gây ra phổi bỏng ngô, trong bất kỳ nghiên cứu nào về vaping hoặc các nghiên cứu khác, nhưng có thể việc tiếp xúc với diacetyl do hút thuốc lá có thể cung cấp một số hiểu biết về nguy cơ. Khói thuốc lá chứa lượng diacetyl cao nhất gấp 100 lần mức cao nhất trong bất kỳ sản phẩm vaping nào, tuy nhiên hút thuốc không liên quan đến phổi bỏng ngô.

Bất chấp một tỷ người hút thuốc trên thế giới thường xuyên hít phải diacetyl từ thuốc lá, không có người hút thuốc nào được chẩn đoán mắc bệnh phổi bỏng ngô. Trên thực tế, một số ít người hút thuốc được biết là mắc bệnh phổi bỏng ngô là công nhân trong một nhà máy sản xuất bỏng ngô. Theo NIOSH, những người hút thuốc bị viêm tiểu phế quản tắc nghẽn biểu hiện một loại tổn thương phổi nghiêm trọng hơn rõ ràng so với những người hút thuốc với các bệnh hô hấp do hút thuốc thông thường (mặc dù vẫn khủng khiếp) như khí phế thũng hoặc viêm phế quản mãn tính.

Bất chấp những rủi ro nổi tiếng của việc hút thuốc lá, phổi bỏng ngô không phải là một kết quả của nó. Tất nhiên, ung thư phổi, bệnh tim và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có liên quan đến việc hút thuốc do hít phải các hợp chất gây ung thư, hắc ín và carbon monoxide. Nhưng hơi không liên quan đến quá trình đốt cháy, vì vậy chúng không tạo ra hắc ín hoặc carbon monoxide — và trong trường hợp xấu nhất, chúng chỉ chứa khoảng một phần trăm diacetyl có trong thuốc lá. Mặc dù hầu hết mọi thứ đều có thể xảy ra, nhưng đơn giản là không có bằng chứng nào cho thấy việc vaping gây ra phổi bỏng ngô.

Theo Vaping360

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận