Công Nghệ Xanh: Nó Là Gì Và Nó Ảnh Hưởng Đến Bạn Như Thế Nào

Công Nghệ Xanh: Nó Là Gì Và Nó Ảnh Hưởng Đến Bạn Như Thế Nào

Công Nghệ Xanh: Nó Là Gì Và Nó Ảnh Hưởng Đến Bạn Như Thế Nào

Có thể bạn đã sử dụng nó, nhưng bạn có thể làm được nhiều hơn thế

Công nghệ xanh, đôi khi được gọi là công nghệ bền vững, công nghệ môi trường, hoặc công nghệ sạch, là những gì sẽ giúp hành tinh của chúng ta (và chính chúng ta) tiếp tục phát triển lâu dài trong tương lai.

Công Nghệ Xanh Là Gì?

Công nghệ xanh là công nghệ thân thiện với môi trường. Nó có tính đến môi trường và bắt nguồn từ khoa học môi trường. Nhưng nó thậm chí còn đi xa hơn. Công nghệ xanh là cách công nghệ được thiết kế để có tác động tốt hơn đến thế giới xung quanh bạn.

Ví dụ, hãy nghĩ đến hiệu quả năng lượng, tài nguyên tái tạo và tái chế. Đây đều là một phần của công nghệ xanh và tất cả các yếu tố trong việc sản xuất các sản phẩm xanh, hoặc các sản phẩm được thiết kế thân thiện với môi trường.

Nhu cầu về công nghệ xanh chưa bao giờ rõ ràng hơn ngày nay. Biến đổi khí hậu đã làm tan chảy các tảng băng đồng nghĩa với việc mực nước biển dâng cao; các kiểu thời tiết không thể đoán trước có nghĩa là hạn hán, bão, lốc xoáy, lũ lụt và động đất nhiều hơn những gì chúng ta đã thấy trong quá khứ; và các điều kiện thuận lợi hơn cho bệnh tật và vi sinh vật phát triển và thay đổi theo những cách mà chúng ta không quen thuộc.

Công nghệ xanh có thể không khắc phục được tất cả những vấn đề đó, nhưng chắc chắn nó có thể giúp ích bằng cách cung cấp các sản phẩm nhẹ nhàng hơn với môi trường và khuyến khích các hành vi tốt hơn cho hành tinh.

           Lưu ý : Công nghệ xanh thường chỉ quan tâm đến một khía cạnh của công nghệ bền vững: sức khỏe môi trường. Công nghệ bền vững là một thuật ngữ lớn hơn liên quan đến các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường.

Ví Dụ Về Công Nghệ Xanh

Có thể bạn không biết, nhưng có thể bạn đã và đang sử dụng một số hình thức công nghệ xanh trong cuộc sống hàng ngày của mình. Dưới đây là một vài ví dụ về công nghệ xanh mà bạn có thể quen thuộc:

  • Xe điện : Elon Musk đang hợp tác với Tesla. Xe điện thân thiện với môi trường hơn. Điều làm cho những phương tiện này trở thành công nghệ xanh là chúng không chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và không có khí thải, điều này dễ dàng hơn đối với môi trường.
  • Máy điều nhiệt có thể lập trình : Bạn nghĩ máy điều nhiệt Nest chỉ là một thiết bị tuyệt vời, phải không? Bộ điều nhiệt có thể lập trình là công nghệ xanh được sử dụng để lên lịch thay đổi môi trường bên trong (giữ cho ngôi nhà của bạn luôn mát mẻ hoặc ấm áp), vì vậy bạn sẽ không lãng phí năng lượng khi vắng nhà. Hầu hết đều có các tính năng cho bạn biết cài đặt thân thiện với môi trường nhất là gì.
  • Tấm năng lượng mặt trời : Tấm năng lượng mặt trời thu thập năng lượng từ mặt trời có thể được lưu trữ và phân phối lại khi cần thiết, và nhiều người đã lắp đặt chúng như một phương tiện để giảm chi phí cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của họ. Ở một số khu vực, như Hawaii, các tấm pin năng lượng mặt trời là một đóng góp đáng kể cho các kho dự trữ điện trên đảo.
  • Đèn LED : Bóng đèn LED bạn đã lắp vào đèn còn hoạt động nhiều hơn là tắt ánh sáng. Nó cũng giúp bạn và môi trường tiết kiệm khỏi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để thắp sáng môi trường xung quanh bạn. Và đèn LED thông minh có thể được lập trình hoặc điều khiển từ xa, vì vậy nếu bạn quên tắt đèn khi rời đi, bạn có thể làm điều đó từ điện thoại thông minh của mình tại nơi làm việc.
  • Năng lượng gió : Giống như các tấm pin mặt trời, năng lượng gió có thể làm giảm nhu cầu sử dụng các phương pháp năng lượng truyền thống hơn, giúp giảm lượng carbon thải vào không khí. Ngay cả những cối xay gió dân dụng cũng có thể đóng góp vào lưới năng lượng, nhưng hình thức phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy là các trang trại gió và tuabin gió ngoài khơi.
  • Canh tác theo chiều dọc : Bạn đã bao giờ cân nhắc xem chỉ riêng ở Mỹ đã sử dụng bao nhiêu diện tích đất canh tác chưa? Điều gì sẽ xảy ra nếu mảnh đất đó có thể trở lại tự nhiên và cây trồng của chúng ta có thể được trồng trong nhà? Nó đang diễn ra. Canh tác thẳng đứng sẽ cho phép người nông dân trồng trọt bằng phương pháp thủy canh, bên trong và trong không gian ít hơn nhiều so với yêu cầu của một trang trại ngoài trời. Như một lợi ích bổ sung, nông nghiệp theo chiều dọc làm giảm lượng nước sử dụng và lượng nước ô nhiễm do các phương pháp canh tác truyền thống tạo ra.

Công Nghệ Xanh Tác Động Đến Bạn Như Thế Nào

Bạn có thể đã sử dụng nhiều công nghệ xanh hơn những gì bạn nhận ra, và đó là một điều tốt. Kỳ vọng xu hướng hướng tới nhiều sản phẩm xanh sẽ tiếp tục vì công nghệ xanh làm giảm biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu và có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của con người.

Bạn sẽ thấy nhiều công nghệ xanh hơn trong tương lai, và ngay cả khi không cố gắng, bạn có thể sẽ có những thói quen tốt hơn cho môi trường của chúng ta, nhưng cũng tốt khi bắt đầu suy nghĩ một cách có ý thức về những gì bạn có thể làm để giúp hành tinh (và giữ gìn của cuộc sống). Thật dễ dàng để bắt đầu!

Đây là một số ý tưởng:

Ngay cả một bước tiến về phía trước có thể giúp ích cho hành tinh. Bạn còn chờ gì nữa?

Theo The Lifewire

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận