Cloud Computing Là Công Nghệ Xanh Như Thế Nào?

Cloud Computing Là Công Nghệ Xanh Như Thế Nào?

Nội dung chính:

  • Các chuyên gia nói rằng điện toán đám mây có thể là công nghệ xanh. 
  • Google đã phát triển một số liệu cho thấy mức độ sạch sẽ của các khu vực đám mây của công ty trên khắp thế giới.
  • Gã khổng lồ tìm kiếm đã nói rằng họ muốn chỉ sử dụng năng lượng không có carbon vào năm 2030.

Các chuyên gia nói rằng bạn có thể đang giúp cứu hành tinh này bằng cách sử dụng điện toán đám mây.

Google đã phát triển một số liệu cho thấy mức độ sạch sẽ của các khu vực đám mây của công ty trên khắp thế giới. Chuyển sang điện toán đám mây có thể làm chậm vấn đề ô nhiễm điện toán ngày càng tăng. 

David Linthicum, giám đốc chiến lược đám mây của Deloitte Consulting, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua email: “Giảm tiêu thụ điện năng và phát thải có nghĩa là chúng ta đang làm nhiều hơn với ít hơn.

Linthicum nói thêm rằng điện toán đám mây hiệu quả hơn so với việc sử dụng máy tính tại chỗ. Ông nói: “Các tài nguyên máy tính và lưu trữ tổng hợp đang thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển từ các trung tâm dữ liệu công ty rời rạc sang các tài nguyên được chia sẻ và sử dụng tốt hơn trên các đám mây công cộng”.

Đo Lường Năng Lượng Sạch

Google gọi chỉ số mới của mình là tỷ lệ phần trăm Năng lượng không có carbon (CFE%). Con số cho thấy sự kết hợp trung bình giữa năng lượng không có carbon và năng lượng hóa thạch được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu của Google.

Công ty tính toán% CFE cho mọi khu vực dựa trên lượng năng lượng không có carbon được sản xuất trên lưới điện địa phương tại một thời điểm cụ thể. Và các con số của công ty cho thấy đám mây sạch hơn.

Gã khổng lồ tìm kiếm đã nói rằng họ muốn chỉ sử dụng năng lượng không có carbon vào năm 2030. Hầu hết các nhà cung cấp đám mây lớn nhất, bao gồm Amazon Web Services, Microsoft Azure và Oracle, đã cam kết làm cho các trung tâm dữ liệu đám mây của họ trở thành trung tính carbon trong những năm tới.

"Hoàn toàn decarbonizing dữ liệu của chúng tôi cung cấp điện trung tâm là bước tiếp theo rất quan trọng trong việc thực hiện một tương lai carbon-miễn phí", Google cho biết trong một bài blog.

"Trên con đường đạt được mục tiêu này, mỗi vùng đám mây của Google sẽ được cung cấp bởi sự kết hợp của ngày càng nhiều năng lượng không có carbon và ngày càng ít năng lượng dựa trên hóa thạch. Chúng tôi đo lường tiến trình của mình trên con đường này bằng tỷ lệ phần trăm năng lượng không có carbon."

Linthicum nói, sử dụng điện toán đám mây có thể giúp ích cho môi trường. Ông nói thêm: “Bạn có thể coi đó là cách chúng ta tiêu thụ điện năng từ lưới điện.

"Mặc dù việc mua điện từ một nhà máy điện tập trung tiết kiệm hơn và ít gây ô nhiễm hơn so với việc tự sản xuất, nhưng chúng tôi có thể tận dụng công nghệ thông minh trong ngôi nhà của mình để tối ưu hóa hơn nữa những gì chúng tôi làm với nguồn điện mà chúng tôi tiêu thụ."

Cách Tạo Trình Dọn Dẹp Cloud Computing

Roger Andersson, giám đốc cấp cao của công ty điện toán đám mây Pensando, đã lập luận rằng điện toán đám mây phải được thực hiện đúng cách để thân thiện với môi trường.

Andersson nói: “Nó vốn dĩ không phải là xanh, nhưng nó có thể là một cách tiếp cận xanh đối với điện toán nếu được thực hiện đúng cách bằng cách xây dựng các tòa nhà tiết kiệm năng lượng cho các trung tâm dữ liệu đám mây được cung cấp bởi các nguồn năng lượng bền vững, tức là gió và mặt trời.

Andersson cho biết các công ty sử dụng nhà cung cấp dịch vụ đám mây cho nhu cầu điện toán thay vì xây dựng trung tâm dữ liệu của riêng họ sẽ bền vững hơn nhiều.

Ông nói thêm: “Nó sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn để một công ty vận chuyển các thành phần và vận hành một trung tâm dữ liệu (cũng có thể dựa vào nhiên liệu hóa thạch) thay vì thực hiện thông qua một nhà cung cấp dịch vụ đám mây hiệu quả hơn.

Một số công nghệ đám mây hiệu quả hơn những công nghệ khác. Nhà phát triển nền tảng đám mây KloudGin tuyên bố người dùng doanh nghiệp của họ chỉ có thể sử dụng tài nguyên khi họ cần.

"Chúng tôi cân bằng tải hoặc 'tắt' tài nguyên khi không sử dụng", Vikram Takru, đồng sáng lập và CEO của KloudGin, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua email

"Các ứng dụng của chúng tôi cũng loại bỏ giấy khi chúng tôi số hóa quy trình làm việc. Việc giảm hoặc loại bỏ giấy giúp giảm lãng phí và tối ưu hóa dịch vụ hiện trường di động, quản lý tài sản, nhân viên và hiệu quả dịch vụ khách hàng."

Asim Razzaq, Giám đốc điều hành của Yotascale, một công ty quản lý chi phí đám mây, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua email, có một nhược điểm đối với mô hình trả tiền cho dữ liệu bạn sử dụng.

Razzaq nói: “Bởi vì không phải ai cũng có khả năng dự đoán chính xác mức sử dụng của họ, công suất tính toán đám mây thường được cung cấp quá mức và không được sử dụng, làm tăng thêm lượng khí thải carbon”.

"Từ 25% đến 40% điện toán đám mây được sử dụng chưa đúng mức, phần lớn là để đảm bảo thời gian hoạt động và trải nghiệm của khách hàng không bị ảnh hưởng."

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cũng có thể giảm mức tiêu thụ điện năng của họ bằng cách sử dụng các thành phần đặc biệt cho các dịch vụ mạng và bảo mật.

Andersson nói: “Các dịch vụ giảm tải thường được chạy trên các CPU đa năng không chỉ làm giảm yêu cầu về điện năng. "Nó giải phóng các chu kỳ CPU đắt tiền có nghĩa là các nhà cung cấp đám mây có thể chạy nhiều khối lượng công việc hơn với ít máy chủ hơn và tài nguyên liên quan."

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận