Cách Các Chip Linh Hoạt Có Thể Thay Đổi Máy Tính

Cách Các Chip Linh Hoạt Có Thể Thay Đổi Máy Tính

Cách Các Chip Linh Hoạt Có Thể Thay Đổi Máy Tính

Đủ rẻ để đi khắp mọi nơi

Bài học chính rút ra

  • Một loại vi mạch linh hoạt mới có thể đủ rẻ để biến đổi các vật dụng hàng ngày. 
  • Chip mới của Arm, PlasticArm, có thể được đặt trên bình sữa để đảm bảo bên trong không bị hỏng. 
  • Các thế hệ chip nhỏ hơn, nhanh hơn trong tương lai thậm chí có thể cung cấp năng lượng cho trí tuệ nhân tạo hoạt động mà không cần kết nối internet.

Các vi mạch có thể sớm rẻ và linh hoạt đến mức chúng có thể được in lên bình sữa. 

Nhà sản xuất chip Arm vừa tiết lộ một mẫu vi mạch mới làm từ nhựa. Arm nói rằng điều này sẽ tạo ra một "internet vạn vật" mới, với các con chip được tích hợp vào nhiều loại đồ vật. Đây là sản phẩm mới nhất trong một loạt các tiến bộ gần đây trong công nghệ chip có thể biến đổi thiết bị điện tử cá nhân. 

Wood Chiang , giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Brigham Young, người nghiên cứu : "Nhiều thiết bị đeo và thiết bị cấy ghép ngày nay phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về kích thước và thời lượng pin ngăn cản sự đột phá trong các ứng dụng như kính AR, danh bạ AR và giao diện máy tính-thần kinh" thiết kế chip, nói với Lifewire trong một cuộc phỏng vấn qua email.

"Ví dụ: thực hiện cuộc gọi Zoom trên kính thông minh của bạn hoặc để bản đồ GPS hiển thị phủ trên tầm nhìn của bạn."

Chip Rẻ Hơn

Chip mới của Arm, PlasticArm, được làm bằng "công nghệ bóng bán dẫn màng mỏng oxit kim loại trên chất nền dẻo", thay vì silicon được sử dụng trong các bộ vi xử lý truyền thống. Con chip này được cung cấp năng lượng thấp, nhưng nó đủ rẻ để đi đến những nơi mà những người khác không thể làm được. 

"Tiềm năng cho công nghệ này là vượt quá đáng kể", Arm cho biết trong một thông cáo báo chí . "PlasticArm đang mang lại khả năng nhúng liền mạch hàng tỷ bộ vi xử lý cực kỳ rẻ, siêu mỏng, phù hợp vào các vật dụng hàng ngày - một bước tiến đáng kể trong việc hiện thực hóa Internet of Things."

Nhà phát triển thiết bị điện tử linh hoạt và cánh tay PragmatIC cho biết PlasticArm là "một SoC dựa trên Cortex-M0 cực kỳ tối giản, chỉ với 128 byte RAM và 456 byte ROM", có nghĩa là nó kém mạnh hơn nhiều so với chip dựa trên silicon. Tuy nhiên, nó "phức tạp hơn gấp 12 lần so với thiết bị điện tử linh hoạt hiện đại trước đây." Ví dụ, con chip có thể được đặt trên bình sữa để đảm bảo bên trong không bị hư hỏng. 

Nhưng không phải tất cả các nhà quan sát đều đồng ý rằng chip linh hoạt sẽ được đưa ra thị trường. Các chip Arm vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và công ty chưa cho biết khi nào chúng có thể đi vào sản xuất.

"Mọi người đã nghiên cứu thiết bị điện tử linh hoạt trong nhiều thập kỷ với rất ít sản phẩm thực tế ngoài điện thoại có thể gập lại (ngay cả khi đó là một sản phẩm thích hợp)", Chiang nói. "Khi các mạch CMOS ngày càng nhỏ hơn và tốt hơn, không rõ liệu các thiết bị điện tử linh hoạt có tìm thấy các ứng dụng tốt để cất cánh hay không."

"Điều này có nghĩa là giao diện trên xe tốt hơn, có chiều sâu hơn khi sử dụng phần mềm nhà thông minh và hình ảnh tốt hơn cho phim hoặc trò chơi."

ARM không phải là nhà sản xuất duy nhất làm việc để tạo ra những con chip ít tốn kém hơn. Samsung của Hàn Quốc và TSMC của Đài Loan có kế hoạch giới thiệu chip 3 nanomet đầu tiên vào năm tới. Năm ngoái, cả hai công ty đã giới thiệu chip 5 nanomet, được sử dụng trong một số thiết bị tiêu dùng mới ra mắt gần đây. 

"Chip 3 nanomet tăng mật độ bóng bán dẫn lên khoảng 1/3 so với chip 5 nanomet", Nir Kshetri , giáo sư nghiên cứu sản xuất chip tại Đại học Bắc Carolina ở Greensboro, nói với Lifewire trong một cuộc phỏng vấn qua email. "Mật độ bóng bán dẫn cao hơn có nghĩa là các thiết bị nhỏ hơn cho một mức hiệu suất nhất định, ít tốn kém hơn và mạnh mẽ hơn."

Công Nghệ Cá Nhân Sẽ Được Hưởng Lợi Từ Chip Mới

Mark Granahan, Giám đốc điều hành của công ty thiết kế chip iDEAL Semiconductor, nói với Lifewire trong một cuộc phỏng vấn qua email. 

Ông nói: “Nó sẽ giúp mang lại sức mạnh tính toán lớn hơn cho các thiết bị, có thể thành hình ở mọi dạng từ thực hiện tính toán đến hiển thị hình ảnh rực rỡ hơn để hỗ trợ tai nghe VR.

"Đó là động cơ thực sự của máy, vì vậy nâng cấp ở đây có nghĩa là nâng cấp ở mọi nơi. Điều này không chỉ đơn giản là điện thoại hoặc thiết bị cá nhân — điều này có nghĩa là giao diện tốt hơn trên xe, chiều sâu hơn bằng cách sử dụng phần mềm nhà thông minh và hình ảnh tốt hơn cho phim hoặc trò chơi. "