Các Ứng Dụng Tốt Nhất Của Công Nghệ Xanh

Các Ứng Dụng Tốt Nhất Của Công Nghệ Xanh

Trong nhiều trường hợp, các dự án công nghệ có thể mâu thuẫn với lợi ích môi trường. Công nghệ có thể tạo ra nhiều chất thải, trong sản xuất thiết bị và sử dụng năng lượng, và tốc độ đổi mới ngày càng tăng có thể chỉ làm trầm trọng thêm các vấn đề môi trường này. Nhưng có một số lĩnh vực mà vấn đề này được coi là cơ hội và công nghệ đang được sử dụng trong cuộc chiến bảo vệ môi trường của chúng ta. Dưới đây là 5 ví dụ về công nghệ đang được sử dụng để tạo hiệu ứng mạnh mẽ.

Hệ Thống Sưởi Và Chiếu Sáng Được Kết Nối

Công nghệ đang tiến tới trạng thái mà tất cả các thiết bị của chúng ta đều được kết nối, tạo ra một Internet of Things. Chúng tôi hiện đang trong làn sóng đầu tiên của các thiết bị này tiếp cận với xu hướng phổ biến và xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục. Trong làn sóng đầu tiên này là một số thiết bị cho phép kiểm soát tốt hơn môi trường vật lý. Ví dụ: bộ điều nhiệt thông minh Nest đã xác định lại nhiệm vụ sưởi ấm và làm mát nhà, cho phép kiểm soát trên web và tối ưu hóa tự động để giảm mức sử dụng năng lượng.

Một số công ty khởi nghiệp đã tung ra các sản phẩm chiếu sáng kết nối, sử dụng công nghệ LED ở dạng sợi đốt với kết nối không dây. Những đèn này có thể được điều khiển từ một ứng dụng di động, cho phép người dùng giảm tiêu thụ năng lượng bằng cách đảm bảo đèn tắt ngay cả sau khi họ ra khỏi nhà.

Xe Điện

Xe điện đã trở thành một khái niệm chủ đạo trong những năm gần đây, do sự phổ biến của mẫu xe hybrid của Toyota, Prius. Nhu cầu của công chúng về các lựa chọn ô tô điện nhiều hơn đã thúc đẩy một số công ty khởi nghiệp nhỏ, sáng tạo tham gia vào cuộc cạnh tranh ô tô, bất chấp các rào cản quy định và vốn khổng lồ để gia nhập.

Thu hút sự chú ý nhất trong số các công ty này là Tesla, được thành lập bởi doanh nhân nối tiếp Elon Musk. Nhưng Tesla không phải là công ty khởi nghiệp duy nhất trong hỗn hợp này, vì Fisker có trụ sở tại Nam California đã sớm gặt hái thành công với việc ra mắt chiếc sedan plug-in hybrid của họ, Karma.

Công Nghệ Máy Chủ

Đối với nhiều gã khổng lồ công nghệ, một trong những chi phí lớn nhất mà họ phải đối mặt là duy trì các trung tâm dữ liệu. Đối với một công ty như Google , việc tổ chức thông tin của thế giới đi kèm với chi phí cao khi vận hành một số trung tâm dữ liệu lớn nhất, phức tạp nhất trên thế giới. Sử dụng năng lượng là một trong những chi phí hoạt động lớn nhất của họ đối với nhiều công ty trong số này. Điều này tạo ra sự phù hợp về lợi ích môi trường và kinh doanh cho các công ty như Google, những công ty đang tìm ra những cách sáng tạo để giảm mức tiêu thụ năng lượng của họ.

Google cực kỳ tích cực trong việc tạo ra các trung tâm dữ liệu hiệu quả, duy trì kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động của chúng. Trên thực tế, đây được cho là một trong những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Google. Họ thiết kế và xây dựng các cơ sở của riêng mình và tái chế tất cả các thiết bị rời khỏi trung tâm dữ liệu của họ. Cuộc chiến giữa những gã khổng lồ công nghệ, Google, Apple và Amazon, ở một mức độ nào đó là cuộc chiến về các trung tâm dữ liệu. Tất cả các công ty này đều đang nỗ lực tạo ra các trung tâm dữ liệu hiệu quả để chứa thông tin của thế giới đồng thời giảm thiểu tác động tài chính và môi trường.

Năng Lượng Thay Thế

Ngoài những đổi mới trong thiết kế và xây dựng trung tâm dữ liệu, nhiều công ty công nghệ lớn hơn đang thúc đẩy việc ứng dụng các nguồn năng lượng thay thế, như một cách khác để tối đa hóa hiệu quả của việc sử dụng năng lượng lớn của họ. Cả Google và Apple đều đã mở các trung tâm dữ liệu được cung cấp toàn bộ hoặc một phần bằng năng lượng thay thế. Google đã tạo ra một trung tâm dữ liệu hoàn toàn chạy bằng năng lượng gió và Apple gần đây đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ tuabin gió độc quyền. Điều này cho thấy mục tiêu của các công ty công nghệ này là hiệu quả năng lượng tập trung như thế nào.

Tái Chế Thiết Bị

Các thiết bị di động và thiết bị điện tử hiếm khi được chế tạo theo cách thân thiện với môi trường nhất; quy trình sản xuất của họ thường liên quan đến các hóa chất độc hại và kim loại hiếm. Với tốc độ phát hành lịch trình cho điện thoại di động ngày càng tăng, điều này chỉ gây thêm rắc rối cho môi trường. May mắn thay, tốc độ gia tăng này đã khiến việc tái chế thiết bị trở thành một doanh nghiệp có lợi hơn và hiện chúng ta đang thấy sự hỗ trợ mạo hiểm đáng kể cho các công ty khởi nghiệp nhằm mua lại hoặc tái chế các thiết bị cũ, do đó thu hẹp vòng lặp của nhiều sản phẩm thải ra môi trường.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận