9 Tác Dụng Phụ Khi Vaping Bạn Nên Biết !

9 Tác Dụng Phụ Khi Vaping Bạn Nên Biết !

Tác Hại Hay Tác Dụng Phụ Của Vape - Bạn Đã Biết Hết Chưa ?

Mặc dù vapes không phải là thiết bị y tế nhưng có thể xảy ra các tác dụng phụ cho người dùng. Do có nhà sản xuất vape, với nhiều quy trình sản xuất khác nhau và các vaper cũng có nhiều cách vaping nên có khả năng tạo ra các tác dụng phụ, các tác dụng phụ thường mang tính tình huống thay vì phổ biến.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Các nghiên cứu y tế và khảo sát chính thức tham khảo về các tác dụng phụ của vaping còn rất hạn chế, hầu hết tập trung vào sức khỏe tổng thể và vaping . Vậy nên các tác dụng phụ được liệt kê dựa trên lưu lượng tìm kiếm từ khóa của người dùng trên google. Các bài đăng và chủ đề trên mạng xã hội cũng được tham khảo — chẳng hạn như các chủ đề liên quan đến sức khỏe của diễn đàn vape.

 

Khô miệng

Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của vaping. Khô miệng liên quan nhiều nhất đến các thành phần cơ bản của e-liquid: PG và VG (propylene glycol và glycerin thực vật).

Mặc dù tỷ lệ phần trăm PG cao hơn thường được báo cáo là có tác dụng làm khô miệng, nhưng không có gì lạ khi các vaper 100% VG vẫn gặp phải trường hợp này. Những lý do đằng sau điều này có vẻ ngược đời.

PG và VG đều là chất giữ ẩm, đó là lý do tại sao chúng được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng để giữ ẩm cho mọi thứ; nhưng chúng cũng hút ẩm, nghĩa là chúng hút nước.

Khi bị khô miệng nói chung, bạn có thể sử dụng nước súc miệng như Biotene, trớ trêu thay, có cả PG và VG trong thành phần của Biotene ^^! hoặc đơn giản là bạn có thể uống thêm nước. Hai biện pháp khắc phục đó thường là cách đơn giản nhất để lấy lại độ ẩm trong miệng.

Nếu bạn bị khô miệng dai dẳng, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ răng miệng. Khô miệng mãn tính có thể là một triệu chứng của tình trạng mất nước và có thể gây ra các biến chứng sức khỏe răng miệng nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Đau họng

Đau hoặc ngứa cổ họng có thể do một số nguyên nhân: nicotine, propylene glycol, hương liệu hoặc thậm chí là cuộn dây được sử dụng trong máy phun.

Một số cuộn dây được sử dụng trong vaping được làm từ niken, và không có gì lạ khi người dùng phát hiện ra họ bị dị ứng với niken.

Ngoài ra, một số báo cáo trực tuyến có thể được tìm thấy liên quan đến việc đau họng với nicotine cao, đặc biệt là khi sử dụng với lượng propylene glycol cao (50% hoặc hơn).

Nếu bạn cho rằng những vấn đề này có liên quan đến e-liquid, hãy thử loại juice có VG cao hơn, một hương vị mới — như nước ép bạc hà — hoặc giảm nồng độ nicotine.

Nếu bạn chắc chắn đó không phải là do chất lỏng hoặc nicotine, đó có thể là loại dây vaping được sử dụng trong cuộn dây vape của bạn . Kiểm tra thông số kỹ thuật của thiết bị và xem nó có chứa niken hoặc có hàm lượng niken như nichrome (thường được liệt kê là Ni80) ko.

Nếu chúng có chứa thành phân niken, hãy thay thế bằng kim loại có thành phần Kanthal hoặc thép không gỉ — thép không gỉ cũng có thể chứa niken nhưng thường chỉ lên đến 10%. Nếu bạn vẫn không hết đau họng, thì nên gặp bác sĩ để hiểu rõ nguyên nhân và tìm cách khắc phục.

Ho khan

Các vấn đề về ho trong khi vaping thường xuyên xuất hiện ở những người mới bắt đầu hút thuốc , ngay cả khi họ là người hút thuốc cũ hoặc mới

Nói chung, ho là kết quả của việc hít và hít không đúng cách . Như kết quả của việc sử dụng nicotine cao khi hít trực tiếp vào phổi hoặc cố gắng hút loại thuốc lá trên một thiết bị có quá nhiều luồng không khí.

Nếu bạn bị ho khi vaping, hãy kiểm tra luồng không khí của thiêt bị. Vaping MTL với hàm lượng Ni cao ( hút từ miệng vào phổi, áp dụng cho Pod system sẽ cần luồng khí hẹp ) . Vaping DTL ( trực tiếp xuống phổi, áp dụng cho các dòng Vape tạo khói sẽ cần luồng khí rộng hơn ). 

Nhức đầu

Nếu gần đây bạn đã bỏ thuốc lá, việc đau đầu xảy ra không phải là hiếm. Mặc dù bạn vẫn có thể nhận được nicotine từ Vaping, nhưng nicotine không phải là alkaloid duy nhất được tìm thấy trong thuốc lá. Ancaloit có tác dụng sinh lý đối với người sử dụng, ngừng sử dụng theo thói quen có thể gây đau đầu.

Nicotine là alkaloid chính trong thuốc lá, chiếm khoảng 95% hàm lượng alkaloid, nhưng có những alkaloid phụ khác trong khói thuốc lá, không có trong e-liquid. Những ancaloit nhỏ trong thuốc lá này hoạt động cùng với nicotin và được cho là gây nghiện. Nên nều thiếu chúng bạn có thể vẫn sẽ cảm thấy đau đầu nhẹ

Nếu gần đây bạn đã bỏ thuốc lá và đang vaping với nicotine, có thể chỉ riêng nicotine thôi có thể không đủ để ngăn ngừa cơn đau đầu ngay từ đầu và bạn có thể đang ngừng sử dụng các hóa chất và alkaloid khác có trong thuốc lá.

Nếu bạn đang bị đau đầu mà không phải do bỏ hút thuốc, có thể bạn đang bị mất nước. Đau đầu là một triệu chứng phổ biến của tình trạng mất nước . Nếu bạn nhận thấy tình trạng khô miệng dai dẳng kèm theo đau đầu, cách khắc phục đơn giản có thể là uống nhiều nước hơn. Nhưng nếu không hiệu quả, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế.

Chóng mặt hoặc váng đầu

Tương tự như cảm giác hút thuốc lần đầu tiên, không có gì lạ khi bạn cảm thấy lâng lâng và chóng mặt do vaping.

Cũng tương tự như hút thuốc, điều này thường sẽ ngừng xuất hiện khi bạn đã quen. Mặc dù vậy, cảm giác này không phải từ vaping nói chung; đó là từ nicotine vaping — đặc biệt là với nicotine cao.

Nếu bạn lo lắng về chóng mặt hoặc cảm giác lâng lâng, tốt nhất là nên giảm lượng nicotine hoặc số lượng vaping trong thời gian ngắn. Nếu bạn không muốn giảm mức tiêu thụ của mình, thì mình nghĩ sau 1 thời gian ngắn, nó sẽ mất khi cơ thể bạn quen với nicotine.

Giảm / tăng cân

Không có bằng chứng nào cho thấy vaping sẽ hỗ trợ giảm cân hoặc gây tăng cân, ngay cả khi sử dụng nicotine. Mặc dù nicotine được nhiều người coi là một chất ức chế sự thèm ăn, đặc biệt là trong trường hợp hút thuốc, không có nhiều bằng chứng thuyết phục chứng minh hiệu quả giảm cân của nó.

Điều quan trọng cần nhớ: nicotine là một chất kích thích, và các chất kích thích tương tự khác (như caffeine) có liên quan đến việc đốt cháy chất béo bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất. Nhưng đốt cháy chất béo và giảm cân không giống nhau.

Điều đó không có nghĩa là không thể giảm cân bằng vaping, nhưng nó chắc chắn không phải là một tác dụng phụ thực sự. Nếu tình cờ ai đó giảm cân với vaping, thì một lời giải thích đơn giản hơn là vaping là một dạng uống không chứa calo.

Nhiều vaper nhận thấy hương vị ngọt ngào của vaping làm giảm nhu cầu ăn đồ ngọt của họ. Mặt khác, nếu bạn bỏ vaping , có khả năng là việc không có động tác tay-miệng sẽ khiến  bạn buồn chán và thay vaping bằng các thực phầm giàu calo => sự tăng cân ^^!

Buồn nôn

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn do vaping, đó có thể là do nicotine. Tương tự như các tác dụng phụ từ các liệu pháp thay thế nicotine như kẹo cao su và miếng dán, cảm giác đau bụng đã được ghi nhận là tác dụng phụ phổ biến của việc tiêu thụ nicotine. Những người hút thuốc thường báo cáo như vậy khi họ mới bắt đầu hút thuốc.

Bạn có nhận thấy rằng cảm giác buồn nôn không liên quan đến việc sử dụng nicotine? Rất có thể đó là phản ứng với loại nước trái cây điện tử cụ thể mà bạn đang sử dụng.

Một biện pháp khắc phục đơn giản là cắt giảm lượng tiêu thụ của bạn hoặc loại bỏ thủ phạm tiềm ẩn. Nhưng giống như cảm giác lâng lâng và chóng mặt do vaping nicotine, các vấn đề về dạ dày thường tự giải quyết nếu bạn dành một chút thời gian.

Tuy nhiên, nếu những vấn đề đó không biến mất hoặc nó khiến bạn thực sự đau khổ, thì tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ.

Mệt mỏi và mệt mỏi

Nicotine là một chất kích thích nghịch lý là có thể làm tăng sự tỉnh táo của tinh thần và có tác dụng an thần. Đối với một số người dùng, nó hữu dụng nhiều hơn cái khác.

Có thể tưởng tượng được rằng nếu bạn mệt mỏi hoặc mệt mỏi vì vaping, nó có thể tương tự như một vụ tai nạn do caffeine. Nếu bạn thấy mình buồn ngủ, hãy thử giảm hoặc tăng nồng độ nicotine của bạn, hoặc thậm chí loại bỏ nó hoàn toàn. '

Vấn đề là, những mức tiêu thụ bạn hiện đang sử dụng không hợp với bạn, nên hãy thay đổi và theo dõi để tìm mức phù hợp nhất cho bạn

Đau ngực do vaping

Có thể có nhiều lý do dẫn đến đau ngực do vaping. Nhiệt độ quá cao, nicotine cao, hoặc thậm chí có thể là hương liệu cụ thể trong một chất lỏng điện tử cụ thể có thể là nguyên nhân.

Một số người dùng trên các diễn đàn vaping đã nói rằng chất lỏng quế (bốc lửa) có chứa hóa chất tạo hương cinnamaldehyde khiến họ đau ngực. Dù nguyên nhân là gì, đau ngực không phải là một vấn đề nhỏ và có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn đang cảm thấy đau ngực và nó có vẻ là kết quả của những gì bạn đang vaping, hãy ngừng vaping! Nếu bạn phải, hãy quay lại với nó vào lúc khác. Sau đó, bạn có thể giảm công suất, giảm nicotin, thay đổi bộ phun hoặc cuộn dây hoặc thay đổi hương vị của bạn. Về cơ bản, hãy thử và thay đổi toàn bộ thiết lập của bạn nếu bạn vẫn muốn vaping

Nếu cơn đau ngực kéo dài, hãy tìm sự trợ giúp y tế.

Hơi nước tác dụng phụ trong quan điểm

Rất nhiều tác dụng phụ nhận thấy từ việc vaping thực sự là tác dụng phụ do sử dụng nicotine. Và nhiều ví dụ trên đây được chia sẻ với các hình thức điều trị thay thế nicotine được FDA chấp thuận.

Tuy nhiên, một vài trong số những tác dụng phụ này là đặc biệt đối với bản thân vaping. Điều quan trọng cần nhớ là vapes không phải là sản phẩm sức khỏe. Tuy nhiên, chúng là một giải pháp thay thế an toàn hơn nhiều khi vaping so với hút thuốc .

Nếu bạn là một trong số hàng triệu người sử dụng vaping như một biện pháp thay thế cho việc hút thuốc, thì các tác dụng phụ nhẹ của vaping nên được xem xét so với những nguy cơ của việc hút thuốc lá.

 

Theo Vaping360

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận