9 Tác dụng phụ khi Vaping mà bạn nên biết

9 Tác dụng phụ khi Vaping mà bạn nên biết

Về mặt sinh học, không có bất kỳ chất gì được đưa từ bên ngoài vào cơ thể mà an toàn tuyệt đối 100% cả, và thuốc lá truyền thống chính là minh chứng rõ ràng nhất cho việc này! Nhưng thuốc lá điện tử lại là câu chuyện khác, Vape đã được chứng mình là vẫn an toàn hơn 95% so với việc hút thuốc lá truyền thống.

Tác hại đầu tiên của việc hút vape mà chúng ta dễ nhận thấy nhất là "viêm màng túi". Hầu hết người mới bắt đầu thường có suy nghĩ là sử dụng vape sẽ an toàn hơn và tiết kiệm hơn hút thuốc lá truyến thống - ok điều này là đúng nếu bạn chỉ sở hữu một chiếc vape kit duy nhất và việc bạn cần chi tiêu chỉ là mua tinh dầu vape mới và thay mới coil OCC hàng tuần. Nhưng nếu bạn có trong tay hơn ba bộ vape kit, có thêm vài cái đầu hút vape nữa như RDA, RTA... Và bạn đã dính phải tác hại đầu tiên của việc sử dụng vape đó chính là "viêm màng túi", bởi vì bạn không còn là người sử dụng vape để cai thuốc lá nữa, bạn đã là người chơi vape. ^^

Ngoài ra, vape còn gây ra một vài tác dụng phụ lên cơ thể mà bạn cần phải biết và những phương pháp giúp làm giảm thiểu đi những tác hại này. Hãy cũng nytshop tìm hiểu rõ hơn vấn đề này trong bài viết này nhé!

 

KHÔ MIỆNG

Propylene Glycol - PG là thành phần chính trong tinh dầu vape và cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này cho người hút Vape, vì một trong những đặc tính của PG là hút ẩm. Khi bạn đưa PG vào cơ thể thì ta sẽ cảm thấy rất khát nước - điều này là hoàn toàn bình thường. Chỉ cần uống nhiều nước hơn để bù đắp cho cơ thể và Việt Nam chuẩn bị đi vào thời điểm nóng nhất trong năm nên việc bạn cần làm chỉ là hút vape và uống nhiều nước hơn thôi. Nhưng cũng riêng PG có thể gây ra tình trạng dị ứng lên cơ thể một số người bị kích ứng với chất này (chỉ khoảng 4% dân số thế giới gặp vấn đề này), để biết mình có bị dị ứng với PG trong tinh dầu vape hay không, vui lòng tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng để tránh gặp phải tình trạng đáng tiếc nhất nhé!

 

ĐAU HỌNG

Đau hoặc ngứa cổ họng có thể là do: nicotine, propylene glycol, hương liệu hoặc thậm chí là cuộn dây làm nóng được sử dụng trong đầu đốt. Một số cuộn dây sử dụng trong vape được làm từ niken và không có gì lạ khi người dùng bị đau họng là do họ dị ứng với loại niken này. Ngoài ra, một số báo cáo trực tuyến còn chỉ ra mối liên quan giữa chứng đau họng và tỉ lệ nicotin ở nồng độ cao, đặc biệt là khi sử dụng với lượng propylene glycol cao (50% hoặc hơn).

Nếu bạn cho rằng những vấn đề này liên quan đến tinh dầu, hãy thử tỷ lệ VG cao hơn, trải nghiệm một hương vị mới hoặc giảm nồng độ nicotine. Nếu bạn chắc chắn nguyên nhân không phải là do tinh dầu hoặc nicotine, thì đó chỉ có thể là loại dây vaping được sử dụng trong đầu đốt vape của bạn. Để biết chắc chắn nguyên nhân, bạn hãy kiểm tra thông số kỹ thuật thiết bị Vape của bạn có đang dùng cuộn dây niken hoặc cuộn dây có hàm lượng niken như nichrome (thường được liệt kê là Ni80). Nếu kim loại làm cuộn đốt không có sẵn, hãy thay thế nó bằng loại có ghi rõ là sử dụng Kanthal hoặc thép không gỉ — thép không gỉ cũng có thể chứa niken nhưng thường chỉ tối đa 10%.

Nếu sau khi đã điều chỉnh tất cả những điều trên và tình trạng đau họng của bạn vẫn không có dấu hiệu suy giảm, hãy đi khám bác sỹ ngay nhé!

 

HO KHAN

PG trong tinh dầu Vape cũng là một chất có thể gây ra dị ứng với 4% tổng số người trên thế giới, những triệu chứng cho thấy bạn đang gặp phải trình trạng này là nướu răng bị sưng, phát ban, nổi mề đay, đau nhức - khó chịu ở xoang mũi, ho khan và bị đau cổ họng khi thực hiện hành động nuốt nước bọt. Nếu bạn vẫn còn ho khá nhiều hoặc cảm giác đau họng sau khi hút vape, hãy thử đổi sang một loại tinh dầu vape khác có tỉ lệ PG thấp hơn, và nếu bạn cảm thấy những triệu chứng đó được giảm thiểu thì dị ứng PG chính là vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Ngoài ra, hút vape quá nhiều trong thời gian ngắn cũng có thể làm bạn bị ho, nếu có ưng ý chai tinh dầu mới mua như thế nào thì bạn cũng nên bình tĩnh lại một chút, hút chậm lại và sẽ không còn ho hoặc đau cổ nữa.

Nếu sau khi đã thử hết những cách trên mà bạn vẫn còn bị ho hoặc đau rát cổ họng sau khi hút vape thì tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất nhé!

 

NHỨC ĐẦU, CHÓNG MẶT

Nếu bạn cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn sau những lần đầu hút vape thì điều này là hết sức bình thường bởi vì bản chất nicotine giống như cafein (có trong cà phê, nước tăng lực) - là một chất gây nghiện. Phản ứng đầu tiên của cơ thể sau khi tiếp nhận những chất như vậy vào, hầu hết sẽ là hơi đau đầu và buồn nôn, nhưng cảm giác này sẽ trôi qua khá nhanh, cơ thể của bạn sẽ dần thích ứng với việc này.

Nhưng nếu bạn vẫn bị nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn sau khi đã hút vape được một thời gian thì đây là biểu hiện của việc say nicotine hay còn gọi là "say ni", bạn nên thử giảm nồng độ nicotine trong tinh dầu lại. Ngoài ra thêm một triệu chứng đi kèm khi bạn bị say ni đó là ra nhiều mồ hôi và tim đập nhanh hơn bình thường.

Việc cần làm khi bạn bị đau nhức đầu hoặc chóng mặt khi hút vape là nên giảm nồng độ lượng nicotine trong tinh dầu vape bạn đang sử dụng lại, nếu bạn đang hút ở 3mg hoặc 0mg mà vẫn bị những triệu chứng trên thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên đi gặp bác sĩ nhé. ^^

 

TĂNG / GIẢM CÂN

Không có bằng chứng nào cho thấy vaping sẽ hỗ trợ giảm cân hoặc gây tăng cân, ngay cả khi sử dụng tinh dầu có chứa nicotine. Mặc dù nicotine được coi là một chất có thể gây ức chế sự thèm ăn, đặc biệt là trong trường hợp hút thuốc lá truyền thống, nhưng không có nhiều bằng chứng thuyết phục để chứng minh cho hiệu quả giảm cân của nó. Điều đó nói rằng, nicotine là một chất kích thích, và các chất kích thích tương tự khác (như caffein) có liên quan đến việc đốt cháy chất béo bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất. Nhưng đốt cháy chất béo và giảm cân là hai khái niệm hoàn toàn không giống nhau.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể giảm cân bằng vaping, nó chắc chắn không phải là một tác dụng phụ thực sự. Nếu tình cờ ai đó giảm cân nhờ vaping, thì có một lời giải thích đơn giản hơn là vaping như một dạng nước uống không chứa calo. Nhiều vaper nhận thấy hương vị ngọt ngào khi vaping làm giảm nhu cầu ăn đồ ngọt của họ. Mặt khác, nếu bạn bỏ vaping, có khả năng là việc buồn miệng khi không được vaping có thể bị thay thế bằng lượng calo khác như ăn đồ vặt có thể dẫn đến tăng cân trơ lại.

 

BUỒN NÔN

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn do vaping, đó có thể là do nicotine. Tương tự như các tác dụng phụ từ các liệu pháp thay thế nicotine không kê đơn như lnhai kẹo cao su và dùng miếng dán, cảm giác đau bụng đã được ghi nhận là tác dụng phụ phổ biến của việc tiêu thụ nicotine. Những người hút thuốc thường báo cáo như vậy khi họ bắt đầu hút thuốc.

Nếu bạn nhận thấy rằng cảm giác buồn nôn không liên quan đến việc sử dụng nicotine, rất có thể đó là phản ứng với loại tinh dầu mà bạn đang sử dụng. Một biện pháp khắc phục đơn giản tình trạng này là cắt giảm lượng tiêu thụ của bạn hoặc loại bỏ luôn thủ phạm tiềm ẩn này. Nhưng cũng giống như cảm giác lâng lâng và chóng mặt do vaping nicotine, các vấn đề về dạ dày thường được cơ thể tự giải quyết nếu bạn dành một chút thời gian để thích nghi dần. Tuy nhiên, nếu những vấn đề đó không biến mất hoặc nó khiến bạn thực sự đau khổ, tốt nhất là bạn nên tìm kiếm lời khuyên của bác sỹ nhé!

 

MỆT MỎI

Nicotine là một chất kích thích, nhưng có một nghịch lý là nó có thể giúp tăng sự tỉnh táo của tinh thần và có tác dụng an thần vô cùng hiệu quả. Nhưng nếu nicotine quá nhiều sẽ khiến bạn có thể bị mệt mỏi, giống như tình trạng say cafein do uống quá nhiều cafe vậy đó. Và nếu bạn đang cảm thấy mình buồn ngủ, hãy thử giảm hoặc tăng nồng độ nicotine trong tinh dầu của bạn lên nhé, hoặc thậm chí loại bỏ tất cả nicotine luôn.

 

ĐAU NGỰC

Có thể có nhiều lý do dẫn đến tình trạng đau ngực do vaping. Nhiệt độ quá cao, nicotine quá cao hoặc thậm chí có thể là hương liệu trong tinh dầu có thể là nguyên nhân. Một số người dùng trên các diễn đàn vaping đã nói rằng tinh dầu hương quế có chứa hóa chất tạo hương vị cinnamaldehyde khiến họ bị đau ngực. Dù nguyên nhân là gì, đau ngực không phải là một vấn đề nhỏ và có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn đang bị đau ngực và nó có vẻ là kết quả của việc bạn đang vaping, hãy ngừng vaping nó! Nếu bạn phải sử dụng nó, hãy quay lại sử dụng vào lúc khác nhé. Khi đó, bạn có thể giảm công suất của thiết bị vape, giảm lượng nicotine trong tinh dầu, thay đổi bộ phun hoặc cuộn dây đốt hoặc thay đổi hương vị tinh dầu của bạn. Về cơ bản, là bạn hãy thử thay đổi toàn bộ và tái thiết lập lại cho đến khi tình trạng này biến mất hoàn toàn.

Nếu cơn đau ngực tiếp tục kéo dài, hãy tìm sự tư vấn của bác sỹ nhé.

 

MẤT VỊ

Nếu bạn đã từng hút thuốc lá truyền thống thì chắc hẳn rất ghét cái cảm giác nếm cái gì cũng nhạt nhẽo, khói thuốc lá cũng như việc hút thuốc lá gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến vòm họng cũng như vị giác của con người. Tuy nhiên việc mất vị giác cũng sẽ gặp khi bạn hút vape, có thể nó không thường xuyên xảy ra, có thể nó chưa từng xảy ra - nhưng chắc chắn nó sẽ xảy ra vào một lúc nào đó! Vào một ngày đẹp trời bạn sẽ chợt nhận ra rằng vị chai tinh dầu quen thuộc đã không còn hương vị như mọi ngày nữa, đừng quá lo lắng vì điều này là hết sức bình thường.

Nếu bạn gặp phải tình trạng này, những việc bạn có thể làm để lấy lại vị giác như ban đầu là: 

  • Thử đổi sang một chai tinh dầu có vị bạc hà (mint hoặc menthol) mạnh.
  • Uống thật nhiều nước, có thể uống nước có gas hoặc trà đậm hoặc cà phê đậm.
  • Thử cạo lưỡi của bạn.
Một yếu tố khác gây ảnh hưởng đến việc bạn cảm nhận hương vị nữa đó là mũi, đôi khi vấn đề không phải từ lưỡi mà là từ mũi của bạn. Nếu bạn đang bị cảm lạnh, bạn đang bị sốt, bạn đang bị sổ mũi bạn đang bị nghẹt mũi và bạn không thể thưởng thức được hương vị của vape. Điều duy nhất bạn có thể làm là chờ căn bệnh đi qua, nhưng nếu bạn không hề bị cảm hay bệnh lý về mũi nhưng vẫn không cảm nhận được hương vị của tinh dầu thì nên thử những làm những việc sau:
  • Hít mùi bạc hà thật mạnh vào mũi (cây hít mũi, dầu gió)
  • Hít hạt cà phê 
Nếu bạn đã thử tất tần tật những cách trên mà vẫn bị mất vị giác khi hút vape thì lời khuyên an toàn nhất là đi khám bác sĩ.
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận