10 Cách Nâng Cấp Máy Tính Hoặc Máy Tính Xách Tay Cũ Của Bạn

10 Cách Nâng Cấp Máy Tính Hoặc Máy Tính Xách Tay Cũ Của Bạn

Mua máy tính mới có một nhược điểm: bạn bị mắc kẹt với cái cũ. Máy tính có chứa các hóa chất và kim loại tiềm ẩn nguy hiểm, vì vậy, vứt một máy tính cũ vào thùng rác không phải là một ý tưởng tuyệt vời. Thêm vào đó, thật lãng phí khi phá hủy một máy tính đang hoạt động, nếu chậm,..

Nâng cấp máy tính cũ của bạn mang lại mục đích của nó và giữ cho nó không bị bỏ vào thùng rác. Nó thậm chí có thể thêm một thiết bị mới vào nhà của bạn, chẳng hạn như bảng điều khiển trò chơi cổ điển hoặc trung tâm bảo mật mà bạn không biết là mình cần. Hãy nhớ rằng, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Làm vỡ máy tính không phải là một điều đáng lo ngại nếu máy tính đã được chuyển đến bãi tái chế. Hãy cho máy tính cũ đó một cuộc sống mới.

1. Tạo Trung Tâm Truyền Thông Rạp Hát Tại Nhà

Những chiếc máy tính hiện nay đang dần lạc hậu vẫn đủ mạnh để trở thành một trung tâm truyền thông . Hầu hết các máy tính được bán trong thập kỷ qua đều có thể kiểm soát việc phát lại cục bộ hoặc phát trực tuyến phim và chương trình truyền hình. Sử dụng máy tính cũ để làm phương tiện có thể mở khóa một loạt các dịch vụ phát trực tuyến và cho phép dễ dàng truy cập nội dung bị giới hạn theo khu vực ( thông qua VPN ).

Cắm PC của bạn vào TV thông qua HDMI, thêm bàn phím và chuột, và bạn đã sẵn sàng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể tải xuống một trình phát đa phương tiện kỹ thuật số như Plex và biến PC cũ của bạn thành một máy chủ đa phương tiện tại nhà.

2. Lưu Trữ Một Máy Chủ Trò Chơi

Phim và chương trình truyền hình không phải là thứ giải trí duy nhất mà một chiếc PC cũ có thể lưu trữ. Lưu trữ một máy chủ trò chơi là một lựa chọn tuyệt vời khác.

Nó có vẻ lỗi thời. Trò chơi hiện đại cung cấp chơi trực tuyến miễn phí và, với nhiều trò chơi hiện đại, thậm chí không thể có máy chủ. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Terraria và Starbound là những trò chơi co-op phổ biến có tùy chọn máy chủ chuyên dụng. Và, tất nhiên, bạn có thể tạo một máy chủ Minecraft.

Trang wiki của Cộng đồng nhà phát triển Valve có một phần danh sách các trò chơi được bán trên Steam hỗ trợ các máy chủ chuyên dụng. Nhiều trò chơi PC được bán vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 cũng cung cấp hỗ trợ máy chủ chuyên dụng.

3. Tạo PC Chơi Game Trên Đám Mây

Máy tính mà bạn hy vọng nâng cấp có thể không chơi được các trò chơi hiện đại, nhưng trò chơi trên đám mây sẽ mở ra các tùy chọn mới cho các máy cũ. Chúng hoạt động giống như Netflix hoặc Hulu, truyền trực tuyến trò chơi cho bạn thay vì chơi trên máy tính của bạn.

Google Stadia, Nvidia GeForce Now và Shadow Blade là những dịch vụ chơi game trên đám mây phổ biến nhất tương thích với PC. Chúng đều có ưu và nhược điểm, nhưng nhìn chung chúng sẽ hoạt động trên bất kỳ máy tính nào có thể xử lý phát trực tuyến 1080p.

4. Biến Nó Thành Một Bảng Điều Khiển Trò Chơi Cổ Điển

Có một vị trí mềm cho các trò chơi cũ hơn? Nâng cấp một máy tính cũ thành một bảng điều khiển trò chơi cổ điển là một lựa chọn tuyệt vời. Nó đơn giản, dễ cài đặt và thường sẽ không làm căng phần cứng máy tính cũ của bạn ngay cả khi nó thiếu chip đồ họa chuyên dụng.

Chìa khóa để mở khóa niềm vui chơi game cổ điển là một trình giả lập, một chương trình sử dụng phần mềm để tái tạo phần cứng của một bảng điều khiển trò chơi. Mặc dù bạn có thể theo dõi các trình giả lập riêng lẻ cho các bảng điều khiển mà bạn quan tâm, nhưng cách tốt nhất là RetroArch, một chương trình hoạt động như một giao diện cho nhiều trình giả lập.

5. Tạo Máy Chủ Tệp

Bây giờ chúng ta đã có một số niềm vui, đã đến lúc hướng tới việc nâng cấp thiết thực. Máy chủ tệp được sử dụng lâu đời cho các máy tính cũ và đó là tin tốt nếu máy tính của bạn đặc biệt cũ. Bạn có thể gặp phải những hạn chế về khả năng tương thích của phần cứng mạng hoặc cổng trước khi hiệu suất của máy tính cũ của bạn đáng lo ngại.

Có nhiều cách để tạo một máy chủ tệp, nhưng phần mềm FTP Server miễn phí cho Windows là cách tốt nhất cho hầu hết mọi người. Nó đơn giản, cung cấp quyền truy cập tệp qua mạng cục bộ hoặc Internet và sẽ không tốn một xu nào nếu bạn sử dụng cho mục đích cá nhân.

6. Sử Dụng Nó Như Một Máy Tính Hội Thảo Hoặc Làm Vườn

Máy tính rất mỏng manh, vì vậy chúng thường được giữ xa bất cứ thứ gì có thể làm hỏng chúng. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn nâng cấp máy tính, có lẽ bạn không lo lắng về việc làm hỏng nó.

Một máy tính cũ trong xưởng, nhà để xe hoặc nhà kho trong vườn của bạn có thể hữu ích. Bạn có thể theo dõi tài liệu của dự án và truy cập tài nguyên trực tuyến mà không cần theo dõi bụi bẩn bên trong.

Tuy nhiên, đừng hạn chế việc sử dụng của bạn để làm việc. Một chiếc máy tính cũ cũng là thứ tuyệt vời để giải trí. Ứng dụng PC miễn phí của Spotify cho phép bạn chọn các bản nhạc riêng lẻ, chẳng hạn như điều mà bạn không thể làm với ứng dụng dành cho thiết bị di động.

7. Sử Dụng Nó Trong Nhà Bếp

Tùy chọn nâng cấp này là hoàn hảo cho một máy tính màn hình cảm ứng cũ. Mặc dù màn hình cảm ứng vẫn chưa phải là tiêu chuẩn trên mọi máy tính được bán ra ngày nay, nhưng mức độ phổ biến của màn hình cảm ứng đã tăng lên vào năm 2013. Nhiều thiết bị trong làn sóng điện toán màn hình cảm ứng đầu tiên đã già cỗi.

Màn hình cảm ứng rất tốt cho nhà bếp vì bạn có thể sử dụng màn hình này trong khi tay hơi bẩn. Không phải là ý kiến ​​hay khi duyệt YouTube sau khi xoa bóp một bát thịt sống, nhưng bạn có thể sử dụng màn hình cảm ứng với bột mì, đường, muối hoặc thậm chí một chút trứng trên tay. Màn hình cảm ứng cũng rất dễ lau sạch.

Máy tính trong nhà bếp rất tiện dụng để đọc công thức nấu ăn, cài đặt ứng dụng nấu ăn và chuyển đổi các phép đo. Nó cũng có thể giúp bạn giải trí với Netflix, Spotify hoặc YouTube trong khi chờ món ăn của bạn nấu.

8. Sử Dụng Cho Hội Nghị

Một máy tính hiện đại có thể dễ dàng xử lý hội nghị truyền hình, nhưng có những hạn chế. Vị trí của webcam trên máy tính của bạn có thể không lý tưởng và phần mềm có thể gây khó chịu hoặc xâm phạm nếu bạn đang cố gắng thực hiện đa nhiệm khi đang gọi điện.

Nâng cấp máy tính cũ của bạn thành một trung tâm hội nghị truyền hình giải quyết tất cả những vấn đề này. Bạn có thể đặt nó chính xác ở nơi bạn muốn, cài đặt phần mềm hội nghị truyền hình và quên nó đi cho đến khi bạn cần. Bạn thậm chí có thể cải thiện đáng kể chất lượng video của mình bằng cách thêm một webcam bên ngoài.

9. Cải Thiện An Ninh Cho Ngôi Nhà Của Bạn

Bảo mật nhà thông minh đang là xu hướng công nghệ mới, nhưng các lựa chọn phổ biến từ Nest, Arlo và Wyze đều có chung một vấn đề: phí thuê bao hàng tháng. Phí này thường được tính cho mỗi máy ảnh, có thể lên đến $ 100 mỗi năm.

Một máy tính cũ cung cấp một giải pháp thay thế cũ. Thay vì kết nối máy ảnh với đám mây, bạn có thể kết nối chúng với máy tính được lưu trữ cục bộ của mình. Bạn có thể tránh được một khoản phí hàng tháng cho dù bạn kết nối bao nhiêu camera. Một giải pháp được lưu trữ cục bộ cũng tránh được những lo ngại về quyền riêng tư mà một số người dùng có thể có về bảo mật gia đình dựa trên đám mây.

10. Đóng Góp Cho Khoa Học

Các nhà nghiên cứu thường thấy rằng, mặc dù sức mạnh tính toán đã tăng lên đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua, họ vẫn luôn cần nhiều hơn thế. Một số dự án hướng tới tính toán phân tán để giải quyết vấn đề này, cho phép mọi người đóng góp qua Internet bằng cách cài đặt một chương trình.

Xu hướng này bắt đầu vào năm 1999 với SETI @ Home hiện đã không còn tồn tại. Ngày nay, dự án Folding @ Home cho phép bạn đóng góp vào nghiên cứu bệnh tật cần thiết, bao gồm cả nghiên cứu COVID-19. Hoặc bạn có thể chọn từ hàng trăm dự án đang hoạt động khác, từ mật mã đến Cờ vua.

11. Nếu Tất Cả Các Lỗi Khác Không Thành Công, Hãy Đóng Góp Nó

Nâng cấp là một cách tuyệt vời để mang lại cho thiết bị cũ một cuộc sống mới, nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động. Bạn có thể thấy rằng máy tính cũ của mình không thực hiện được ngay cả những tác vụ đơn giản này hoặc nó thiếu một tính năng cần thiết để dự án nâng cấp của bạn hoạt động.

Đừng quăng máy tính ngay. Thay vào đó, hãy tặng nó! Máy tính là thứ cần phải có trong thế giới ngày nay, nhưng máy tính vẫn không thể mua được đối với nhiều người trong các cộng đồng trên toàn cầu. Tìm kiếm nhanh trên Google về các tổ chức chấp nhận đóng góp có thể kết nối bạn với một tổ chức từ thiện cần máy tính cũ của bạn.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận